TV& VIDEO

San lấp đất lúa: Ai được - Ai mất?

Đỗ Vinh, Đình Hiệp, Hoàng Thái (VTV8)Cập nhật 20:54 ngày 26/05/2018

VTV.vn - Trước sức ép của đô thị hóa, trung bình mỗi năm, nước ta đã san lấp hết 60 ngàn héc ta đất lúa. Việc giải tỏa đất lúa một cách chóng vánh, ai được, ai mất?

Gần 20 năm qua, Đà Nẵng đã có hàng nghìn hộ nông dân bị thu hồi đất nông nghiệp phục vụ đô thị hóa, phần lớn là để chia lô bán nền. Nông dân thành thị dân nghèo, bởi tiền giải tỏa đền bù cũng đã cạn dần mà chuyển đổi ngành nghề thì xem như chuyện ngoài tầm tay.

Nông dân gắn với mảnh ruộng tuy không giàu nhưng cuộc sống ổn định. Nhưng với tốc độ đô thị hóa, những người nông dân không thể làm khác ngoài việc chấp nhận việc đền bù rẻ mạt để doanh nghiệp bê tông hóa những thửa ruộng trù mật của mình. Mất đất cũng đồng nghĩa với mất tư liệu sản xuất, mất đi sinh kế ổn định. Giải quyết việc làm cho nông dân bị giải tỏa luôn là mỹ từ trong các dự án thu hồi đất. 

Lân cận với thành phố Đà Nẵng, tỉnh thuần nông như Quảng Nam cũng đối mặt với áp lực trước tình trạng san lấp đất lúa để chia lô bán nền, khai thác quỹ đất. Quảng Nam  hiện có hơn 60 ngàn héc ta đất trồng lúa nhưng chỉ sau hai năm gần đây, diện tích đã sụt giảm mất hơn 600 héc ta. Bảo vệ đất lúa đang là nhiệm vụ sống còn mà nhiều địa phương như Quảng Nam cần phải đặt ra vào lúc này. Đây cũng là cách để đảm bảo cuộc sống ổn định cho 70% bà con nông dân đang sống tại địa bàn nông thôn.

Bữa ăn của hơn 90 triệu dân Việt Nam đều gắn với gạo. Trong khi đó, tình trạng xâm nhập mặn, khô hạn khiến hàng vạn héc ta đất lúa trên cả nước bị bỏ hoang. Vì vậy, an ninh lương thực và an sinh của người nông dân phải đặt lên hàng đầu. Hơn ai hết, mỗi địa phương phải có chiến lược bảo vệ đất lúa, dù biết rằng, lúa chưa phải là cây làm giàu cho nông dân. 

Capital One ước tính thiệt hại 100-150 triệu USD do bị tấn công mạng

VTV.vn - Dữ liệu của 100 triệu khách hàng ở Mỹ, 6 triệu khách hàng tại Canada trong giai đoạn 2005-2019 đã bị đánh cắp. Capital One ước tính thiệt hại lên tới 100-150 triệu USD.