Ô nhiễm không khí đang giết chết 600.000 trẻ em mỗi năm

VĐHN-Thứ ba, ngày 01/11/2016 05:00 GMT+7

VTV.vn - Theo thông báo mới nhất của UNICEF, Khoảng 600.000 trẻ em dưới 5 tuổi mỗi năm chết vì bệnh tật do ô nhiễm không khí, đặc biệt là tại các quốc gia nghèo.

Những hình ảnh vệ tinh công bố ngày 31/10 của UNICEF cho thấy khoảng 2 tỉ trẻ em trên thế giới đang sống trong vùng không khí bị ô nhiễm. Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu đe dọa sức khỏe và tính mạng các em. UNICEF kêu gọi hãy để trẻ em được hít thở không khí trong lành. 

Ô nhiễm không khí đang giết chết 600.000 trẻ em mỗi năm - Ảnh 1.

Hình ảnh vệ tinh khẳng định rằng khoảng 2 tỉ trẻ em trên thế giới đang phải sống ở vùng có không khí ngoài trời bị ô nhiễm, do khí thải của phương tiện giao thông, nhiên liệu hóa thạch, bụi và đốt rác, vượt quá tiêu chuẩn chất lượng không khí tối thiểu do Tổ chức Y tế Thế giới đưa ra. Đông Á là nơi có số lượng trẻ em lớn nhất sống ở các khu vực bị ô nhiễm này, khoảng 620 triệu em.

TS.Friday Nwaigwe - Trưởng Bộ phận Vì sự sống còn & phát triển của trẻ em cho biết ô nhiễm không khí là yếu tố chính góp phần gây tử vong cho khoảng 600.000 trẻ em thế giới dưới 5 tuổi hàng năm và nó đe dọa tính mạng và tương lai của hàng triệu trẻ em khác hàng ngày. 

"Ô nhiễm không khí ko những làm tổn hại đến phổi, mà còn có thể gây tổn thương đến não và gây dị tật cho trẻ sơ sinh" - TS.Friday Nwaigwe chia sẻ - "Ô nhiễm không chỉ ở ngoài trời, mà nguy cơ trong nhà cũng rất lớn. Nghiên cứu cũng chỉ ra sự ô nhiễm nặng của không khí trong nhà, thường là do sử dụng các nhiên liệu như than và củi để nấu ăn hay sưởi ấm".

"Không phải tất cả các khu vực ở Việt Nam đều bị ảnh hưởng và một số khu vực không ảnh hưởng trầm trọng bằng một số khu vực khác nhưng UNICEF vẫn mong muốn kêu gọi Chính phủ Việt Nam hãy hành động ngay bây giờ để người dân được sống trong bầu không khí tốt hơn", TS.Friday Nwaigwe - Trưởng Bộ phận Vì sự sống còn & phát triển của trẻ em -  UNICEF Viet Nam nói thêm.

Trẻ em có nhiều quyền, nhưng trước hết là quyền được sống còn và trong trường hợp này quyền sống còn chính là quyền được hít thở bầu không khí trong lành. Nhìn bản đồ vệ tinh ô nhiễm không khí được UNICEF công bố, mỗi người dân Việt Nam cảm thấy vô cùng lo ngại bởi nước ta có một phần trong vùng bị cảnh báo là ô nhiễm nghiêm trọng. 

Tuy nhiên, bản đồ này chưa phải là cập nhật nhất, vậy nên điều này nhắc nhở mỗi người dân Việt Nam phải suy nghĩ sâu sắc trước mỗi quyết định: Coi trọng tăng trưởng kinh tế hơn hay sức khỏe cho con em và của chính bản thân mình hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước