Mùi hôi người dân phản ánh phát ra từ cơ sở của ông Hà Minh Tâm (xã Mong Thọ B, Châu Thành, Kiên Giang). Có mặt tại đây, phóng viên VTV được chứng kiến quy trình xử lý nang mực hết sức đơn giản của cơ sơ này.
Sau khi rửa qua loa, nang mực được đem phơi dọc tuyến đường nông thôn. Không có hệ thống thu gom, nước thải được xả xuống cái ao bên cạnh cơ sở. Phế phẩm mực đã khiến từng đàn ruồi kéo đến đông kịt. Tuy nhiên, theo ông Tâm, mùi hôi từ cơ sở ông phát ra không đáng kể.
Nang mực được đem phơi dọc tuyến đường nông thôn.
Ngoài nang mực, cơ sở của ông Tâm còn thu mua cả vẩy cá về sơ chế. Hàng chục thùng đựng vảy cá không được đậy cẩn thận mà để lộ thiên ngoài trời. Nước ngâm không được thu gom mà chảy tràn ra con sông trước mặt cơ sở. Không được ngành chức năng cấp phép nhưng cơ sở của ông Tâm vẫn hoạt động hơn 2 năm nay.
Ủy ban Nhân dân xã Mong Thọ B cho biết, đã nghe người dân phản ánh về mùi hôi phát ra từ cơ sơ chế biến nang mực của ông Tâm. Việc cơ sở này có giấy phép hoạt động hay không địa phương vẫn chưa nắm rõ. Ngay trong tuần tới, xã Mong Thọ B sẽ phối hợp với huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang xuống kiểm tra và sẽ có câu trả lời chính thức với các phóng viên VTV.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!