Ô nhiễm và lãng phí từ việc không phân loại rác tại nguồn

Ngọc Tình (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 13/05/2018 16:42 GMT+7

VTV.vn - Trên thực tế, nhiều người vẫn cho rằng, rác về cơ bản chỉ là đồ bỏ tuy nhiên, rất nhiều rác thải có thể tái chế, ngay cả các loại rác thải vô cơ.

Không được phân loại tại nguồn, tất cả các loại rác thải đều được tập kết về các khu xử lý rác hoặc chôn lấp. Tại các nhà máy đốt rác thải sinh hoạt ở Hà Nội cũng như nhiều đô thị trong cả nước, đơn vị làm công tác vệ sinh môi trường bắt buộc phải áp dụng biện pháp thủ công để tách lọc các thành phần lẫn trong rác thải sinh hoạt không thể đốt được như gạch...

Do có nhiều thành phần độc hại lẫn trong rác, đơn vị này bắt buộc phải sử dụng lò đốt chất thải rắn công nghiệp nguy hại để đốt rác thải sinh hoạt. Điều này không chỉ tốn kém hơn so với xử lý rác đã phân loại tại nguồn khoảng 30% mà còn là sự lãng phí lớn.

Hiện nay, nhiều khu xử lý rác không thể áp dụng những công nghệ tiên tiến để xử lý, tái chế rác thải làm phân vi sinh như cam kết của nhà đầu tư ban đầu do rác thải không được phân loại tại nguồn. Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM đã triển khai nhiều chương trình phân loại rác tại nguồn nhưng đều thất bại dù kinh phí không nhỏ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước