PGS.TS Nguyễn Chu Hồi: Cá chết hàng loạt ở miền Trung, phải có lượng độc tố quy mô lớn

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 24/04/2016 16:26 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhận định của PGS.TS Nguyễn Chu Hồi, Chủ tịch Hội thiên nhiên và môi trường biển trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV về nguyên nhân cá chết hàng loạt.

Sau cuộc họp ngày 23/4, đoàn liên ngành đã kết luận nguyên nhân cá chết do độc tố môi trường. Ông có bình luận như thế nào về kết luận này?

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi: Tôi cho rằng hiện tượng cá chết do độc tố về môi trường là kết luận chính xác. Qua kinh nghiệm, nhìn từ diễn tiến thời gian của hiện tượng cũng như quy mô phân bố không gian của hiện tượng, chúng tôi thấy rằng, nghiêng về xu hướng ô nhiễm từ đất liền chứ không phải nguồn từ biển vào. Phải có một lượng độc tố lớn, quy mô lớn bởi bờ Tây Vịnh Bắc Bộ có tồn tại dòng chảy cố định theo hướng từ Bắc xuống Nam nên sự phân bố không gian và thời gian hiện tượng cho thấy, phía Bắc của bức tranh phân bố này thì Hà Tĩnh là nơi xảy ra sớm nhất. Đây chính là khu vực phải tập trung vào trong chỉ đạo để tiếp tục tìm ra nguyên nhân, ngoài nguyên nhân độc tố thì nguồn gây ô nhiễm như thế nào.

Tình trạng cá chết bất thường diễn ra đầu tiên ngày 4/4 tại Hà Tĩnh, sau đó là Quảng Bình, Quảng Trị, TThừa ThiênHuế. Sau gần 3 tuần chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác, thiệt hại đến thời điểm này của người dân rất lớn. Ông đánh giá thế nào về phối hợp xử lý môi trường lần này của các cơ quan liên ngành?

PGS.TS Nguyễn Chu Hồi: Mặc dù có những cố gắng và hiện đang tập trung cao độ tuy nhiên việc xử lý của chúng ta hơi chậm. Các địa phương có hiện tượng cá chết không được cảnh báo sớm, không báo cáo ngay lên Trung ương. Khi hiện tượng xảy ra trên quy mô lớn chúng ta không lập ban chỉ đạo Nhà nước luôn, lập một nhóm đặc nhiệm chuyên môn giúp về mặt kỹ thuật cho ban chỉ đạo này để dự báo trước tình hình. Nếu tỏa đi riêng rẽ lấy mẫu nghiên cứu thì kết quả sẽ rất khó giúp chúng ta hoàn thành nhiệm vụ.

Nếu làm sớm chúng ta tập trung luôn vào khu vực Hà Tĩnh là đầu nguồn gây ra ô nhiễm theo hướng dòng chảy lan truyền vào phía Nam. Phối hợp như thế sẽ hiệu quả hơn. Mặc dù Phó Thủ tướng và Chính phủ đã vào trực tiếp để đảm bảo công tác tuy nhiên phải có tổ liên ngành để tránh những kết luận khác nhau ngay từ cơ quan quản lý Nhà nước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước