Cá chết hàng loạt tại miền Trung do độc tố môi trường

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 24/04/2016 07:20 GMT+7

VTV.vn - "Cá chết không phải do nguồn nước, không phải do dịch bệnh mà là do độc tố môi trường, còn là độc tố nào vẫn phải chờ đợi thêm".

Đây là kết luận được đưa ra sau khi đoàn công tác lắng nghe báo cáo sơ bộ của các đoàn khảo sát trung ương và ngành nông nghiệp các địa phương.

Liên quan đến việc hiện tượng cá chết bất thường tại một số vùng biển miền Trung. Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về việc phải sớm tìm ra nguyên nhân cá chết và có giải pháp khắc phục tình hình, ngày 23/4, đoàn công tác liên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, Bộ Công an đã tới làm việc tại tỉnh Hà Tĩnh để có những chỉ đạo cụ thể với từng địa phương chịu ảnh hưởng.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám - trưởng đoàn công tác chỉ ra hai vấn đề cần phải giải quyết ngay là khi nào có thể tiếp tục nuôi trồng và khai thác hải sản cũng như việc tiêu thụ bây giờ sẽ ra sao. Thế nhưng, câu trả lời cho hai vấn đề này như thế nào, Thứ trưởng nhấn mạnh là các địa phương cần chủ động tìm kiếm. Trong khi đó, các địa phương lại cho rằng các bộ cần phối hợp chặt chẽ hơn để sớm tìm ra nguyên nhân cá chết mới có thể ổn định tình hình.

Còn về đường ống xả thải dưới đáy biển Vũng Áng, Hà Tĩnh mà nhiều người dân và báo chí cho rằng có liên quan tới nguyên nhân cá chết, Bộ Bộ Tài nguyên - Môi trường khẳng định việc xây dựng đường ống đã được cấp phép và nằm trong thiết kế.

Còn theo khuyến cáo của các nhà khoa học có mặt tại buổi làm việc, các nuôi trồng và đánh bắt gần bờ hiện nay nên tạm dừng, đánh bắt xa bờ thì nên tập trung vào nguồn cá nổi bởi độc tố ảnh hướng chủ yếu tới cá dưới đấy biển

Phát biểu và kết quả của buổi làm việc, Trưởng đoàn công tác cho biết, đây là hiện tượng hi hữu lần đầu tiên xuất hiện. Và mặc dù ban đầu có sự lúng túng những các cơ quan ban ngành đều vào cuộc rất quyết liệt và kịp thời.

Trưởng đoàn công tác cũng cho biết, sẽ liên tục theo sát các địa phương, phối hợp với các bộ để sớm xác được độc tố gây chết cá. Cơ quan cuối cùng công bố kết quả sẽ là Bộ Tài nguyên - Môi trường.

Như vậy là đến thời điểm này vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính gây ra hiện tượng cá chết bất thường tại một số vùng biển miền Trung. Điều đó cũng có nghĩa là đời sống và công việc mưu sinh của ngư dân cũng như những người nuôi cá lồng ven bờ vẫn tiếp tục gặp khó khăn.

Chợ hải sản miền Trung ế ẩm trước tình trạng cá chết hàng loạt Chợ hải sản miền Trung ế ẩm trước tình trạng cá chết hàng loạt

VTV.vn - Tình trạng ế ẩm của các tiểu thương phản ánh tâm trạng hoang mang của người tiêu dùng, bởi họ khó có thể phân biệt được đâu là cá thường và đâu là cá chết dạt vào bờ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước