Phá rừng tập thể chưa lý giải được nguyên nhân ở Sơn La

Quang Hạnh-Thứ ba, ngày 05/08/2014 11:12 GMT+7

Hiện tượng tập thể phá rừng mới xảy ra và đang có chiều hướng lan rộng ở Sơn La thế nhưng các ngành chức năng ở đây vẫn chưa thể lý giải nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Sau cuộc họp gồm đại diện của 5 bản và 17 Đảng viên xã Mừng Hung, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, một biên bản thống nhất phá rừng phòng hộ đã ra đời. Hậu quả là chỉ trong một buổi sáng, hơn 20 ha rừng phòng hộ đã bị 131 hộ dân của 5 bản chặt phá. Sau vụ phá rừng tập thể, khu rừng phòng hộ xã Mừng Hung rơi vào nguy cơ biến mất vĩnh viễn.

Ông Vũ Văn Hải, Hạt kiểm lâm huyện Sông Mã, Sơn La cho biết: “Các ngành liên quan đã tiến hành khám nghiệm hiện trường và kết quả cho thấy, tổng diện tích vi phạm 19,42 ha trong đó có trên 16 ha là rừng phòng hộ và trên 3 ha là rừng sản xuất. Đối với rừng phòng hộ đây là mức vi phạm nghiêm trọng”.

Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm huyện Sơn La cho biết, hiện tượng phá rừng tập thể mới xảy ra trong 2 năm trở lại đây. Đến thời điểm hiện tại đã có 4 vụ phá rừng tập thể ở Quỳnh Nhai, Sông Mã, Yên Châu...

Sau khi nhận được thông tin về việc các Đảng viên, trưởng bản và đại diện các hội đoàn thể họp thống nhất phá rừng, Đảng uỷ và lãnh đạo UBND xã tỏ ra khá bình thản trước sự việc phá rừng phòng hộ mang tính chất đặc biệt nghiêm trọng này.

Thậm chí, việc người dân phá hơn 20 ha rừng phòng hộ được nhắc đến chỉ bằng cụm từ “vẫn còn hiện tượng phá rừng xảy ra trên địa bàn” trong báo cáo sơ kết tình hình kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm của xã.

Ngày 27/7 vừa qua, Công an huyện Sông Mã đã tạm giữ Bí thư Chi bộ bản Lọng Tòng Cà Văn Hơn vì hành vi phá rừng phòng hộ. Ông Hơn được cho là người đã tổ chức họp dân, bàn việc chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích rừng phòng hộ khi chưa được phép, tổ chức cho nhiều người chặt, phá rừng gây thiệt hại nghiêm trọng.

Và sau gần 4 tháng, các cơ quan chức năng của tỉnh Sơn La vẫn đang tính toán để xử lý những người tham gia vào việc phá rừng. Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết qua video sau đây:

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước