Phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch Việt Nam - Ấn Độ đạt 15 tỷ USD

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 11/05/2019 20:36 GMT+7

Hình ảnh tại buổi làm việc.

VTV.vn - Chiều 11/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã tiếp Phó Tổng thống, Chủ tịch Thượng viện Ấn Độ Venkaiah Naidu, nhân dịp sang thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Vesak.

Hai Nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp, các ngành và giao lưu nhân dân, nhất trí cần duy trì đều đặn các cơ chế hợp tác hiện có giữa hai nước. Qua Phó Tổng thống, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời mời Thủ tướng Ấn Độ thăm Việt Nam trong năm nay hoặc năm sau, khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Tổng thống Venkaiah Naidu khẳng định coi trọng hợp tác quốc phòng - an ninh giữa hai nước và đề nghị Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, hợp tác giữa các Quân binh chủng của quân đội hai nước, chia sẻ kinh nghiệm trong các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục coi hợp tác kinh tế - thương mại là trụ cột trong quan hệ hai nước, phấn đấu đạt mục tiêu kim ngạch 15 tỷ USD trong thời gian tới. Cùng với nhất trí xem xét các đề xuất mở cửa thị trường cho nhãn, bưởi, chôm chôm, sầu riêng của Việt Nam vào thị trường Ấn Độ và lựu, nho và hạt kê của Ấn Độ vào thị trường Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh đầu tư của Ấn Độ trên những lĩnh vực công nghệ thông tin, hạ tầng, năng lượng, năng lượng tái tạo, nông nghiệp công nghệ cao. Hai nhà lãnh đạo nhất trí đề nghị các Tập đoàn dầu khí hai nước chủ động hơn trong hợp tác, kể cả song phương và đa phương. Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục để hãng hàng không Vietjet và Indigo cũng như các hãng hàng không khác có thể sớm khai thác đường bay thẳng giữa hai nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước