Phản đối dự luật thanh tra cá da trơn Việt Nam

Ngọc Anh-Thứ bảy, ngày 02/07/2011 09:00 GMT+7

Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp bán lẻ của Mỹ vừa lên tiếng phản đối việc đưa cá tra, cá basa của Việt Nam và các loại cá màu trắng khác của các nước châu Á vào danh sách các loại cá da trơn phải chịu sự thanh tra của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Trong kiến nghị gửi Bộ Nông nghiệp Mỹ ngày 29/6, các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp bán lẻ nêu rõ: Hiệp hội "lo ngại sâu sắc" với dự luật thanh tra và phân loại cá da trơn vì quy định đó sẽ làm giảm lượng cung cấp cá nhập khẩu, tăng giá đầu vào đối với các công ty bán lẻ kéo theo giá bán cá tăng và người tiêu dùng Mỹ bị thiệt hại.

Hiệp hội bán lẻ của Mỹ cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp giải thích nguyên nhân chuyển quyền thanh tra cá da trơn từ Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) sang Bộ Nông nghiệp Mỹ - cơ quan từ trước tới nay chỉ chịu trách nhiệm thanh tra thịt và gia cầm.
Hiệp hội các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp bán lẻ Mỹ lo ngại, nếu quy định mới được áp dụng, các loại cá nhập khẩu từ các nước châu Á sẽ không có mặt tại các siêu thị và việc thiếu sản phẩm sẽ kéo theo việc tăng giá hàng.
Cho tới nay, FDA và Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ luôn khẳng định cá da trơn có rất ít rủi ro mang khuẩn salmonella, loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, hoặc các loại khuẩn độc hại khác. Trong 14 năm qua, FDA chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm khuẩn salmonella có liên quan tới cá da trơn.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước