Phân loại rác thải tốt để đón nhà đầu tư ngoại

Trung Thịnh - Sơn Tùng (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ năm, ngày 10/03/2016 11:37 GMT+7

Theo các chuyên gia, phân loại rác tại nguồn là điều đặc biệt quan trọng.

VTV.vn - “Việt Nam nên phân loại rác thải ngay tại nguồn. Khi phân loại rác thải tốt, chúng ta sẽ có cơ hội thu hút các nhà đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực tái chế”.

Đó là chia sẻ của Tiến sĩ Michael Parsons - Chuyên gia chính sách môi trường Australia tại Hội nghị Khoa học quốc tế Tuần hoàn vật chất và quản lý chất thải lần thứ ba vừa diễn ra tại Hà Nội.

Tại một số tỉnh thành của Việt Nam, những lò đốt nhập khẩu từ Thái Lan đã và đang được sử dụng để xử lý rác. Với công suất đốt từ 5-6 tấn/ngày, đây được xem là biện pháp hữu hiệu để xử lý lượng rác lớn đang ngày càng gia tăng tại Việt Nam.

“Từ ngày đưa vào sử dụng lò đốt khí tự nhiên, diện tích chôn lấp đã được hạn chế, rác thải được xử lý triệt để, phần nào khắc phục những tác động đến vệ sinh môi trường” - Ông Hoàng Văn Chiến - Chủ tịch HTX vệ sinh môi trường Thị trấn Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết.

Tại hội nghị này, các chuyên gia cho rằng, tuy biện pháp này có thể giải quyết được diện tích chôn lấp, nhưng về lâu dài, nó vẫn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến môi trường do công nghệ còn thấp, đòi hỏi Nhà nước cần có chính sách thống nhất để các tỉnh có thể cùng áp dụng.

“Hiện chúng ta vẫn còn một số khó khăn nhất định trong xử lý rác thải. Thứ nhất là về chính sách tổng thể, chúng ta chưa có một chính sách chung tổng thể cho tất cả các nơi, các tỉnh khác nhau, chính sách cũng khác nhau. Thứ hai, do chưa xác định được phương pháp tối ưu, nên việc đầu tư vào xử lý rác thải còn tương đối tự do, dàn trải” - Tiến sĩ Nguyễn Hữu Ninh - Trung tâm nghiên cứu Giáo dục Môi trường và phát triển cho biết.

Cũng theo các chuyên gia, chất thải rắn thực chất là nguyên liệu đầu vào của rất nhiều sản phẩm khác. Để có thể biến rác thải thành tài nguyên, rõ ràng công tác quản lý, phân loại rác tại nguồn là điều đặc biệt quan trọng.

“Đối với chất thải rắn, sau khi thu gom chúng tôi sẽ tiến hành phân loại ngay để phục vụ tái chế. Đối với các chất thải rắn không tái chế được, chúng tôi sẽ đưa vào các lò đốt công nghệ cao thân thiện với môi trường để xử lý. Tôi nghĩ Việt Nam nên đầu tư vào các lò đốt như vậy, vì nó tốt hơn rất nhiều so với phương pháp chôn lấp. Bên cạnh đó, cũng cần có chính sách đào tạo từ bậc đại học về lĩnh vực quản lý chất thải cho các sinh viên” - Giáo sư Park Jin Won - Chủ tịch Viện nghiên cứu môi trường quốc gia Hàn Quốc nói.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước