Phan Văn Anh Vũ lĩnh 17 năm tù, Trần Phương Bình nhận án chung thân

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 20/12/2018 14:40 GMT+7

VTV.vn - Phan Văn Anh Vũ bị tuyên phạt 17 năm tù, cộng với hình phạt 8 năm tù ở bản án trước, tổng hình phạt bị cáo này phải lĩnh là 25 năm tù.

Sau hơn 3 tuần xét xử và nghị án, sáng nay (20/12), TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với các bị cáo Trần Phương Bình (nguyên Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTD DAB), Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) cùng 24 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB), khiến ngân hàng này bị thiệt hại hơn 3.608 tỷ đồng.

8h45 sáng, Vũ "nhôm", Trần Phương Bình và 24 bị cáo được đưa vào phòng xử án. Phiên xử này, tòa triệu tập hơn 330 cá nhân, tổ chức có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Hơn 60 luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo.

9h40, HĐXX vào phòng xử án, phiên làm việc bắt đầu. Chủ tọa Phạm Lương Toản bắt đầu công bố bản án.

Về cơ bản, các bị cáo tại tòa đều thừa nhận hành vi phạm tội. Liên quan đến hành vi chi lãi ngoài gây thiệt hại cho DAB, HĐXX nhận định bị cáo Trần Phương Bình và đồng phạm đã vi phạm vào luật Tín dụng, luật Ngân hàng và các luật liên quan. Hậu quả từ các hành vi trên đã khiến DAB thiệt hại 3.608 tỷ đồng.

Riêng bị cáo Phan Văn Anh Vũ và luật sư cho rằng điều tra viên có sự thông cung giữa Trần Phương Bình và Nguyễn Đức Vinh. HĐXX đã đánh giá tại tòa, 2 bị cáo trên xác nhận không được tiếp xúc gặp gỡ, điều tra viên không dẫn dụ lời khai. Tại buổi đối chất với Phan Văn Anh Vũ cũng không có ai được đọc trước bản khai. Cơ quan điều tra đã cho Vũ và ông Bình đối chất lại, cho xem lại các tài liệu chứng cứ, hoàn toàn không có nội dung cho các bị cáo đọc lại lời khai, điều này không vi phạm Bộ luật Tố tụng Hình sự. HĐXX tuyên phạt Trần Phương Bình 20 năm tù về tội Cố ý làm trái, chung thân về tội Lạm dụng chức vụ, tổng hợp là chung thân. Buộc Bình nộp phạt 100 triệu sung quỹ Nhà nước. Phan Văn Anh Vũ bị tuyên phạt 17 năm tù, cộng với hình phạt 8 năm tù ở bản án trước, tổng hình phạt bị cáo này phải lĩnh là 25 năm tù.

Truy tố Phan Văn Anh Vũ cùng 25 bị can trong vụ gây thiệt hại tại DAB Truy tố Phan Văn Anh Vũ cùng 25 bị can trong vụ gây thiệt hại tại DAB Đà Nẵng đền bù 100 tỷ đồng, đổi công năng bến du thuyền liên quan Phan Văn Anh Vũ Đà Nẵng đền bù 100 tỷ đồng, đổi công năng bến du thuyền liên quan Phan Văn Anh Vũ Công an khám nhà 4 bị can có sai phạm tại các dự án liên quan Phan Văn Anh Vũ Công an khám nhà 4 bị can có sai phạm tại các dự án liên quan Phan Văn Anh Vũ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước