Phát hiện nhiều sai sót từ vụ 508 trẻ có thẻ BHYT cùng… một mẹ

Trâm Anh , Ngọc Bích (Trung tâm THVN tại Phú Yên)-Thứ sáu, ngày 07/11/2014 21:09 GMT+7

Trạm y tế xã Diên Lâm, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh: VTV News)

Về vụ 508 trẻ có cùng tên… một mẹ trong thẻ BHYT, phóng viên Thời sự đã tìm về xã Diên Lâm, Diên Khánh, Khánh Hòa để tìm hiểu tại sao lại có tình trạng lạ lùng này?

Từ danh sách mà thanh tra Sở Tài chính cung cấp, phóng viên tìm về xã Diên Lâm, huyện Diên Khánh - nơi có 508 trẻ em được khai chung một người giám hộ là Bùi Thị Mỹ Hạnh.

Phản ứng của chính quyền địa phương khá bất ngờ và không thể tin được tại sao lại có tình trạng như vậy xảy ra. Chính quyền địa phương cho biết, hiện chỉ có 451 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) của trẻ em dưới 6 tuổi ở xã còn hạn sử dụng đến tháng 9/2014. Còn danh sách 508 trẻ có cùng một người giám hộ được công bố theo kết quả thanh tra của Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa không phải là danh sách mà chính quyền địa phương cung cấp.

Qua kiểm tra danh sách thẻ BHYT của trẻ em dưới 6 tuổi phát hành từ năm 2010-2013, Sở Tài chính Khánh Hòa phát hiện ra rất nhiều điểm bất hợp lý như: trùng tên người giám hộ; ghi tên trẻ không chính xác; địa chỉ không cụ thể; thậm chí, có những em nằm trong danh sách này đã hơn… 100 tuổi - tức sinh năm 1900, 1905 hay chưa ra đời - tức sinh năm 2015, 2017 vẫn được đề nghị chi trả.

Riêng đối với trường hợp 508 trẻ trùng tên mẹ Bùi Thị Mỹ Hạnh, Sở Tài chính Khánh Hòa cho rằng đây là do lỗi phần mềm.

Nếu cứ cho rằng trường hợp 508 trẻ em cùng một mẹ là do lỗi phần mềm máy tính, vậy những sai sót khác như: sai năm sinh, ngày sinh, ngày nhập viện, ra viện? Trách nhiệm của các cán bộ liên quan đến công tác này lâu nay được giám sát ra sao? Nếu như thanh tra Sở Tài chính không phát hiện ra những sai sót này thì liệu số tiền hàng chục tỷ sẽ đi về đâu? Hàng loạt câu hỏi được đặt ra lúc này đối với các cơ quan quản lý tỉnh Khánh Hoà.

Để biết thông tin chi tiết, mời quý vị theo dõi VIDEO sau đây:

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước