"Phạt nguội" chưa đạt được hiệu quả như mong muốn

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 20/08/2019 10:31 GMT+7

VTV.vn - "Phạt nguội" nhưng mang tính răn đe sẽ trở thành "phạt nóng" trong suy nghĩ và hành động của các tài xế.

Từ năm 2015, cảnh sát giao thông đã bắt đầu tiến hành xử lý vi phạm qua hình ảnh, đến năm 2019, hầu hết các tỉnh thành đã áp dụng biện pháp này. Những chiếc camera, không phân biệt thân sơ hay quen biết, cứ vi phạm là cho ra phiếu phạt; người bị phạt cũng chẳng thể gọi sự giúp đỡ từ những người quen, người thân. Phải thừa nhận thức "phạt nguội" đã góp phần thay đổi mạnh mẽ ý thức của người cầm lái. Tuy nhiên, hình thức này cũng còn những bất cập.

Thời gian vừa qua, tuy đã có sự vào cuộc của nhiều đơn vị nhưng những con số vẫn chỉ ra rằng, việc "phạt nguội" chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.

Tại TP.HCM, trong năm 2018, có dưới 25% số người bị "phạt nguội" tới nộp phạt trên tổng số 45.600 trường hợp vi phạm, tức là có tới hơn 34.000 người vi phạm không tới nộp "phạt nguội".

Còn với thành phố Hà Nội, những phong bì thông báo gửi đi thì có 60% đến được tay người vi phạm hoặc chủ phương tiện, còn lại 40% không xác định được địa chỉ hoặc không tìm thấy địa chỉ của người vi phạm.

Để giải quyết vấn đề này, cần có thêm các hành động cần thiết, không chỉ từ phía các nhà làm luật mà còn từ chính người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước