Phát triển trung du miền núi Bắc Bộ theo hướng bền vững

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 14/12/2019 21:58 GMT+7

VTV.vn - Đó là nội dung được chỉ ra tại Hôi thảo "Phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh vùng đến năm 2030, tầm nhìn 2045".

Dù có nhiều tiềm năng nhưng quy mô kinh tế vùng trung du và miền núi Bắc Bộ mới chỉ chiếm 10% cả nước. Cần tìm kiếm các lợi thế so sánh giữa các tỉnh để tạo ra sự đổi mới trong cách thức tăng trưởng vùng. Đó là nội dung được chỉ ra tại Hôi thảo "Phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh vùng đến năm 2030, tầm nhìn 2045". Đồng chí Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương chủ trì Hội thảo.

Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 37 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du miền núi Bắc Bộ, hầu hết các mục tiêu, nhiệm vụ được hoàn thành, tạo diện mạo mới cho 14 tỉnh của vùng. Tuy nhiên hiện đây vẫn là vùng nghèo và khó khăn, quy mô kinh tế chỉ chiếm chưa đến 10% của cả nước. Nhiều tiềm năng chưa được khai thác hết, cơ cấu kinh tế vùng chỉ là phép cộng cơ học của các địa phương mà chưa mang dấu ấn vùng. Và hiện khó khăn lớn nhất vẫn là về hạ tầng giao thông.

Chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, cần phải thay đổi cách suy nghĩ về kết nối địa phương trong nội bộ của vùng.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Văn Bình đề nghị cần thay đổi suy nghĩ phát triển vùng trung du và miền núi Bắc Bộ không phải chỉ cho vùng mà phải đặt vùng trong tổng thể cả nước, trong liên kết với hành lang Đông Tây và hành lang Bắc Nam, giữa vùng với vùng đồng bằng sông Hồng và vùng duyên hải Bắc Bộ. Bên cạnh đó, khu vực này cần cân nhắc chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang công nghiệp và xây dựng ở mức vừa phải, thay vào đó chuyển dịch theo hướng dịch vụ và nông nghiệp, coi trọng bảo vệ rừng, vì đây vừa là kế sinh nhai, thoát nghèo của người dân và bảo vệ môi trường sinh thái cho cả khu vực miền Bắc. Đồng chí Nguyễn văn Bình cũng nhấn mạnh phải có tầm nhìn để ưu tiên nguồn lực ngân sách Trung ương đầu tư cho khu vực này, ưu tiên các dự án có tính liên kết lan tỏa và hạ tầng giao thông, cũng như có cơ chế chính sách đặc thù để khuyến khích và thu hút được đầu tư của xã hội, tạo nguồn lực phát triển cho vùng.

Cũng trong ngày hôm nay (14/12), đồng chí Nguyễn Văn Bình chủ trì Hội nghị Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 37, để chuẩn bị nội dung Tổng kết Nghị quyết trình Bộ Chính trị trong thời gian tới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước