Phí đổi tiền lẻ tăng chóng mặt dịp cận Tết

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 28/01/2019 20:56 GMT+7

VTV.vn - Những ngày này, giá đổi tiền lẻ trên thị trường tự do ở Hà Nội đang tăng chóng mặt. Các dịch vụ đổi tiền không chỉ mọc lên nhan nhản, mà còn quảng cáo một cách công khai.

Trong vài năm trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước đã chủ trương hạn chế đưa tiền mới mệnh giá nhỏ từ 5.000 đồng trở xuống vào lưu thông trong dịp Tết. Điều này giúp tiết kiệm tiền in ấn cho ngân sách, hạn chế việc rải tiền lẻ ở các đền, chùa, nhưng thực tế thời gian qua cho thấy, một bộ phận người dân vẫn chưa từ bỏ được thói quen này, đặc biệt là thời điểm trước và sau Tết.

Gõ từ khóa "đổi tiền" trên các công cụ tìm kiếm hay mạng xã hội, bạn sẽ thấy dịch vụ này hiện ra nhan nhản với những lời chào mời hấp dẫn.

Đủ mọi loại tiền với số lượng lớn để đổi. Không chỉ công khai giá đổi, mà số điện thoại liên hệ và địa chỉ để khách hàng đến xem trực tiếp cũng được công khai.

Chỉ với vài lời hỏi han, tiền đã được trưng ra cho khách tha hồ lựa chọn với cam kết "muốn đổi bao nhiêu cũng được", tuy nhiên giá không hề rẻ.

Tại một cơ sở khác ngay trên mặt phố, hoạt động đổi tiền diễn ra khá rầm rộ. Nếu đổi ít, khách hàng phải đến cửa hàng, đổi với số lượng lớn sẽ được giao tận nơi. Thậm chí, tiền ở đây còn nguyên trong bao. Giá cả biến động theo ngày.

Trong khi đó, tại các khu vực đền chùa như: Phủ Tây Hồ hay phố Chùa Hà, tiền được bày công khai trên bàn cho khách hàng lựa chọn. Ở đây tiền lẻ được coi như một loại hàng hóa để phục vụ người đi lễ.

Có thể thấy, dù là dịch vụ đổi buôn hay đổi lẻ, lượng tiền lẻ mới mà những cơ sở này sở hữu là không nhỏ.

Dịch vụ đổi tiền lẻ 'chui' lại hét giá ngày Tết Dịch vụ đổi tiền lẻ "chui" lại hét giá ngày Tết

VTV.vn - Hiện nay, dịch vụ đổi tiền lẻ "chui" trên mạng xã hội lại trở nên rất nhộn nhịp, nhiều người sẵn sàng chịu một mức giá "cắt cổ" để đổi được một cọc tiền lẻ dùng dịp Tết.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước