Phiên họp giải trình thực hiện chính sách về nhà ở với người có công

VTV News-Thứ tư, ngày 19/10/2016 08:01 GMT+7

VTV.vn - Ngày 19/10, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức phiên họp giải trình việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng.

Tại Phiên họp toàn thể lần thứ hai của Ủy ban Về các vấn đề xã hội diễn ra ngày 7-8/10 vừa qua, thông tin về kết quả giám sát của các đoàn giám sát của Ủy ban về thực hiện chính sách hỗ trợ nhà cho người có công, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Hoàng Mai cho biết việc thực hiện chính sách này đang chậm so với quy định. Một phần nguyên nhân của chậm triển khai chính sách là do phát sinh số lượng lớn các hộ cần hỗ trợ về nhà ở.

Trước đó, căn cứ nghị quyết số 494/NQ-UBTVQH13 ngày 18/5/2012 của UBTVQH về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng; theo đề nghị của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, ngày 26/4/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg về việc hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở.

Theo đó, các đối tượng được thụ hưởng bao gồm hầu hết người có công theo quy định, trong đó có cả đối tượng người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; người có công giúp đỡ cách mạng...

Quyết định của Thủ tướng nêu rõ, trong năm 2013: "Phải thực hiện cơ bản xong việc hỗ trợ về nhà ở cho hộ gia đình người có công với cách mạng theo đúng quy định của quyết định này đối với khoảng 71.000 hộ (theo danh sách các địa phương đã báo cáo đoàn giám sát của UBTVQH năm 2012). Trong năm 2014, các địa phương tiếp tục thực hiện hỗ trợ theo quy định tại Quyết định này đối với các hộ thuộc diện được hỗ trợ nhưng các địa phương mới rà soát, thống kê, báo cáo năm 2013".

Như vậy, theo danh sách các địa phương đã báo cáo đoàn giám sát của UBTVQH năm 2012 thì số hộ cần hỗ trợ về nhà ở là khoảng 71.000 hộ nhưng sau khi triển khai theo hướng dẫn của Chính phủ thì số lượng hiện nay lên đến khoảng 360.000 hộ. Sự chênh lệch quá lớn đã gây khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách.

Nhằm đánh giá cụ thể, chi tiết kết quả thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công, những bất cập hạn chế trong quá trình triển khai, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức liên quan, trong đó có vấn đề kinh phí triển khai chính sách, qua đó đưa ra những kiến nghị giải pháp nhằm thực hiện chính sách có hiệu quả, Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội tổ chức phiên giải trình về vấn đề này vào ngày 19/10.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước