Phiên tòa phúc thẩm vụ án Huyền Như: Vietinbank phải bồi thường cho 5 công ty

Hạnh Vân (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 07/01/2015 14:59 GMT+7

Bị Huyền Như tại tòa. (Ảnh: Dân trí)

Tòa phúc thẩm không chấp thuận yêu cầu của ngân hàng ACB, Navibank... đòi Vietinbank bồi thường. Ngoài ra, Tòa yêu cầu Vietinbank phải bồi thường 5 công ty.

Sau một tuần nghị án, hôm nay (7/1), Hội đồng xét xử Tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM tuyên án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm, về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" với số tiền gần 4.000 tỷ đồng.

Hội đồng xét xử nhận định, lợi dụng sự sơ suất của lãnh đạo ngân hàng ACB, bị cáo Như đã sử dụng các thủ đoạn lãi suất cao, nhằm dụ dỗ các nhân viên ACB làm giả lệnh chi, chủ tài khoản. Do đó, lỗi thuộc về lãnh đạo, nhân viên ACB. Việc ngân hàng ACB đòi ngân hàng Vietinbank bồi thường số tiền hơn 718 tỷ đồng là không được chấp nhận.

Tương tự, toà cũng không chấp nhận kháng cáo của Navibank về việc đòi Vietinbank bồi thường số tiền 200 tỷ đồng.

Riêng đối với vụ việc của ngân hàng VIB, tòa nhận định kháng cáo này có căn cứ. Do đó, việc yêu cầu bồi thường số tiền hơn 300 tỷ đồng là đúng pháp luật. Đồng thời, Vietinbank cũng phải có trách nhiệm bồi thường đối với 5 đơn vị: Công ty cổ phần chứng khoán Phương Đông, Công ty Hưng Yên, Công ty Cổ phần chứng khoán SaigonBank Berjara (SBBS), Công ty Bảo Hiểm Toàn Cầu và Công ty An Lộc.

Tòa không chấp nhận kháng cáo của bà Nguyễn Thị Lang về việc xin lại căn biệt thự tại Quảng Nam, bởi nguồn gốc số tiền mua căn biệt thự này do Như đi vay của ngân hàng và cá nhân khác.

Các bị cáo Huỳnh Thị Mỹ Hạnh, Trần Thị Tố Quyên bị tuyên án 14 năm tù cho mỗi bị cáo.

Bị cáo Đào Thị Tuyết Dung cũng là người giúp sức, và gây nguy hiểm cho xã hội, bản án sơ thẩm chưa đủ thể hiện tính chất đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, nên chấp nhận tăng hình phạt như Viện kiểm sát đề nghị.

Riêng đối với bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như, tòa nhận định bản án sơ thẩm có nhiều điểm chưa đúng. Toà yêu cầu xem xét lại đúng tội danh, nhằm tránh bảo đảm đúng quyền lợi và nghĩa vụ của những người có liên quan.

Mời quý vị theo dõi VIDEO chi tiết:

 

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước