Phòng chống cháy nổ - Trách nhiệm của toàn xã hội

Hạnh Vân (Trung tâm THVN tại TP.HCM)-Thứ tư, ngày 22/10/2014 17:55 GMT+7

Gần đây, TP.HCM liên tiếp xảy ra các vụ cháy nổ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi: Giải pháp nào cho an toàn phòng chống cháy nổ?

Vụ nổ hóa chất bất ngờ xảy ra vào chiều ngày 17/10  tại Quận 12 đã làm 3 người chết, hàng chục người bị thương và ảnh hưởng hơn 150 căn nhà xung quanh. Khi người dân vẫn còn bàng hoàng với vụ nổ thì một điều khó khăn hơn đặt ra là công tác tìm kiếm và cứu hộ cứu nạn. Bởi ngay cả những người phụ trách khu vực cũng không thể đưa ra con số chính xác có bao nhiêu người dân sinh sống trong khu vực đó. Cùng với đó là trách nhiệm của những ban ngành liên quan, cụ thể là những nơi có trách nhiệm quản lý việc kinh doanh, sản xuất hóa chất.

Thế nhưng, thách thức không dừng ở đó. TP.HCM hiện có gần 140 cơ sở sản xuất kinh doanh hóa chất xen cài trong khu dân cư, chủ yếu tập trung khu vực quận 5 và quận Thủ Đức. Và việc kiểm tra, xử lý theo đúng quy định không hề đơn giản. 

Theo thống kê của TP.HCM, chỉ từ đầu năm đến nay, đã có 4 vụ cháy nổ hóa chất xảy ra trên địa bàn, làm chết hàng chục người, thiệt hại hơn 34 tỷ đồng. Đáng chú ý, dù đã có hàng loạt quy định và chế tài về PCCC, nhưng thực tế rất ít trường hợp bị xử lý bởi hầu hết, thủ phạm đều thiệt mạng trong các vụ cháy nổ.

Khi một bộ phận người dân, nhất là những người đang trực tiếp kinh doanh, sản xuất hóa chất chưa có ý thức chấp hành đúng quy định về PCCC, thì trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước là vô cùng lớn. 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước