Phú Yên: Hiểm họa tiềm ẩn khi học sinh phải bơi qua sông đi học

Nguyên Linh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 24/09/2016 19:48 GMT+7

VTV.vn - Tại Phú Yên, có nhiều học sinh ngày ngày vẫn phải bơi qua sông để đi học.

Muốn đi học, đi làm phải bơi qua sông. Nhiều hôm mưa to, thủy điện xả nước, nhiều người không thể trở về nhà. Muốn về nhà phải chấp nhập đối diện với nguy hiểm. Đây là tình cảnh của gần 500 nhân khẩu thuộc 3 thôn Cánh Bắc ở xã miền núi Phú Mỡ của tỉnh Phú Yên. Đáng lo ngại nhất là có nhiều học sinh ngày ngày vẫn phải bơi qua sông để đi học.

16h là lúc mực nước ở sông Bà Đài chảy qua xã Phú Mỡ bắt đầu dâng cao. Mùa này mưa kết hợp với thủy điện xả nước nên sông càng sâu và chảy xiết. Biết là nguy hiểm nhưng nhiều người vẫn qua sông để trở về nhà trước khi mặt trời lặn.

Người lớn qua sông đã nguy hiểm, còn với học sinh của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Đinh Núp trở về nhà sau khi tan trường càng nguy hiểm hơn.

Sông Bà Đài chia cắt 3 thôn ở phía bắc là Phú Lợi, Phú Đồng và Phú Hải với trung tâm xã Phú Mỡ. Từ giữa tháng 8 Âm lịch bắt đầu mùa mưa, nước mưa đổ xuống kết hợp với thủy điện La Hiêng xả nước nên từ 16h trở đi cũng là nước sông Bà Đài lớn bất thường. Trường phổ thông dân tộc bán trú Đinh Núp nằm phía nam sông Bà Đài nên học  sinh của 3 thôn này phải vượt sông để  trường được. Mỗi ngày có 14 em học sinh phải bơi qua sông đi học. Còn ngày cuối tuần có 80 em.

Không phải chỉ mùa mưa năm nay, mà tình trạng học sinh và người dân bơi qua sông để đi học, đi làm diễn ra từ nhiều năm trước. UBND xã Phú Mỡ cho biết, hiện đang xin kinh phí từ cấp huyện để  mua thuyền cũng như thuê người đưa các em qua sông nhưng vẫn phải chờ.

Một cây cầu bắt qua sông Bà Đài đã được khởi công xây dựng nhưng phải đến 18 tháng nữa mới hoàn thành. Như vậy, mùa mưa này và mùa mưa năm sau, các em học sinh vẫn phải bơi qua sông để đi học.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước