Phục dựng thành công linh vật nghê thuần Việt

Việt Vường (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 12/01/2015 14:15 GMT+7

Mẫu linh vật Việt được phục dựng thành công đó là tượng nghê, được lấy mẫu từ nghê gỗ tại đền vua Lê Thánh Tông ở Thọ Xuân, Thanh Hóa, niên đại thế kỷ XVII.

Theo đánh giá của nhà nghiên cứu Trần Hậu Yên Thế, đây được cho là con nghê Hoàng gia - đáp ứng được tiêu chuẩn cao nhất trong nghệ thuật của một triều đại và là linh vật cung đình.

Sự độc đáo của nghê nằm ở chỗ, có sự lai ghép của nhiều linh vật khác như vây rồng hay thân hình nảy nở, tư thế ngồi chầu kính cẩn uy nghi. Họa sĩ Văn Vũ - tác giả của bản phục dựng cho biết, bản thân đã phải nghiên cứu 3 con nghê cùng thời để chọn lọc chi tiết và mất 2 tháng phục dựng linh vật này.

Một điểm đáng chú ý nữa là hàm răng của nghê không bị làm cho nhọn hoắt hay nghiến vào nhau như thường thấy trong linh vật Trung Quốc nhưng vẫn toát ra vẻ uy nghi. Điều này cho thấy người Việt có nhu cầu biểu lộ sức mạnh, nhưng không quá dữ tợn, phô trương mà thân thiện, gần gũi với cảnh quan, con người xung quanh.

Hiện đã có nhiều đơn hàng đặt mua đôi nghê. Họa sĩ Văn Vũ cho biết, để khuyến khích khách hàng sử dụng linh vật Việt, ông chỉ lấy bằng một nửa giá hiện tại.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết trong VIDEO dưới đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước