PTT Nguyễn Xuân Phúc trả lời về việc chặt cây xanh ở Hà Nội và lấp sông Đồng Nai

VTV News-Thứ bảy, ngày 13/06/2015 10:59 GMT+7

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên chất vấn sáng 13/6.

VTV.vn - Trong phiên chất vấn sáng nay (13/6), đã có 37 đại biểu đăng ký hỏi Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Những câu hỏi đều liên quan đến những vấn đề đang rất được quan tâm.

Sau khi Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết thúc những báo cáo và bắt đầu nhận câu hỏi chất vấn từ các đại biểu, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã thông báo có 37 đại biểu đăng ký đặt câu hỏi cho Phó Thủ tướng. Những câu hỏi được các đại biểu đặt ra đều là những vấn đề đang được xã hội quan tâm. Một trong số đó là việc chặt cây xanh ở Hà Nội và lấp sông Đồng Nai. Đây là một trong 2 nội dung câu hỏi được đặt ra bởi đại biểu Huỳnh Nghĩa.

“Thời gian qua dư luận rất bất bình về việc chặt cây xanh nhiều năm tuổi thay thế cây xanh khác tại thủ đô Hà Nội và việc lấp sông Đồng Nai” -  Đại biểu Huỳnh Nghĩa mở đầu câu hỏi thứ 2 cho Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – “Vậy, có hay không việc đặt lợi ích doanh nghiệp lên trên các lợi ích cộng đồng? Trách nhiệm của 2 địa phương nói trên ra sao? Chính phủ đã chỉ đạo, xử lý vấn đề này như thế nào?”.

Trả lời câu hỏi, Phó Thủ tướng nói: “Vừa qua, đã có một số dư luận về việc chặt cây xanh tại Hà Nội. Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo kiểm tra vấn đề này. Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến, Tổng thanh tra Chính phủ cũng có ý kiến và đặc biệt là thủ đô Hà Nội, Thành ủy UBND thành phố Hà Nội đã quyết định chủ động thành lập các đoàn thanh tra”.

“Kết quả thanh tra cho thấy việc chặt cây ở đường Nguyễn Trãi như sau: chúng ta phải chặt vì chúng ta làm đường sắt trên không. Theo luật đường sắt, phải chặt để đảm bảo an toàn cho hành lang 15-18m. Còn tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, chặt để cải tạo hàng cây theo đề án trồng mới, thay thế các cây hư hỏng, ngã đổ…”.

“Nhưng qua thanh tra Hà Nội rút ra kết luận là công việc này các đồng chí làm đề án còn sơ sài. Trong quá trình thực hiện, có những sơ sót nhất định như: không công khai dân chủ, không bàn bạc với dân, không hỏi ý kiến chuyên gia” – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói tiếp – “Ví dụ, chặt cây thường làm buổi tối nhưng dân không hiểu vì sao lại chặt cây buổi tối…”.

“Nhưng điều quan trọng là thành phố Hà Nội đã rút ra kết luận, đã báo cáo Chính phủ, tổ chức kiểm điểm nghiêm túc các tổ chức, cá nhân vi phạm quyết định trong quá trình chỉnh sửa các cây xanh Hà Nội, mà chủ yếu là tuyến đường Nguyễn Chí Thanh. Chính phủ rất hoanh nghênh thái độ nghiêm túc của TP Hà Nội đối với việc này”.

Nói về việc lấp sông Đồng Nai, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết sau khi có những dư luận từ báo chí, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo và cử đoàn thanh tra liên ngành do Bộ Tài nguyên và Môi trường trực tiếp xuống kiểm tra tại hiện trường. Dự án lấp sông này hiện đang được tạm dừng để xem xét.

Để nghe trọn vẹn hai câu hỏi của đại biểu Huỳnh Nghĩa và phần trả lời chất vấn của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, bạn hãy xem trong video dưới đây:

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn của đại biểu Huỳnh Nghĩa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước