Quà Tết và biến tướng: "Mọi hành vi tặng quà gây xung đột lợi ích đều phải cấm!"

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 10/02/2018 12:10 GMT+7

VTV.vn - Đây là quan điểm của TS. Nguyễn Sỹ Dũng chia sẻ trong chương trình Sự kiện và Bình luận tuần này.

Chuyện tặng quà Tết vốn là nét đẹp văn hoá của người Việt bao đời nay. Nhưng những năm gần đây, nó đã bị biến tướng. Quà Tết đang có nhiều công dụng như để bôi trơn, tạo quan hệ, để được quan tâm, cất nhắc hay thăng tiến. Vì vậy, trong nhiều năm qua, cứ vào dịp cận Tết, Ban Bí thư trung ương Đảng đều ra chỉ thị về tổ chức Tết, nghiêm cấm tặng quà Tết cho lãnh đạo.

Theo TS. Trịnh Hoà Bình, việc trao tặng quà Tết vốn dĩ là mỹ tục. Tuy nhiên, trong cuộc sống, chuyện biếu tặng quà Tết đã trở thành cơ hội để cấp dưới hay những người có liên quan công việc nào đó khẳng định mình là trung thành, mẫn tiệp với người có ảnh hưởng quyền lực, dẫn tới không thể cắt bỏ chuyện trao tặng quà ngày Tết. Nó là tâm lý phổ biến với nhiều người.

Chia sẻ quan điểm về điều này, TS. Nguyễn Sỹ Dũng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết: "Tết là cơ hội vàng vì nó là truyền thống, ai cũng tặng, đó là cơ hội để tặng. Sự mua bán, hối lộ bị thủ tục về văn hoá che lấp. Ở đây, cần phải phân biệt nếu là văn hoá đẹp của dân tộc thì không cấm tặng quà vào ngày Tết. Nhưng Ban Bí thư và Thủ tướng đã nói rõ là cấm tặng lãnh đạo bởi nó có một khái niệm gọi là xung đột lợi ích".

"Tặng thế nào để không gây xung đột lợi ích thì cứ tặng nhưng bất cứ lúc nào gây xung đột lợi ích thì không được tặng" - TS. Nguyễn Sỹ Dũng phân tích thêm - "Chúng ta phải hình thành một hệ thống pháp luật quy định rõ, trong lĩnh vực công vụ, bất cứ lúc nào để xảy ra xung đột lợi ích thì không được nhận. Cấm luôn tất cả mọi trường hợp. Tết cũng vậy".

"Chỉ thị cấm tặng quà thì cần đi kèm cấm nhận quà với quan chức. Tất cả những người đang đương chức đều bị cấm nhận quà, có thể có tình cảm ở trong đó nhưng cũng không phân biệt được", TS. Nguyễn Sỹ Dũng nói.

Điều này cũng được TS. Trịnh Hoà Bình đồng tình. "Điều quan trọng nhất là phải làm thế nào để người ta có ý thức xấu hổ khi nhận quà. Chúng ta phải tìm ra cơ chế để người ta không thể nhận, không dám nhận và thực sự cảm thấy xấu hổ vì nhận quà, đi kèm với các chế tài", ông Trịnh Hoà Bình nói.

TP.HCM: Cấm trường học chúc Tết, tặng quà lãnh đạo TP.HCM: Cấm trường học chúc Tết, tặng quà lãnh đạo

VTV.vn - Các trường học tại TP.HCM sẽ không được tổ chức chúc Tết, tặng quà cho lãnh đạo các cấp.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước