Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ, vượt ngoài mong đợi

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 11/11/2017 22:34 GMT+7

VTV.vn - Theo nhiều chuyên gia nhận định, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ kể từ khi chính thức bình thường hóa quan hệ đã có sự phát triển mạnh mẽ, vượt qua sự mong đợi.

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Donald Trump tới Việt Nam lần này được cho là sẽ tiếp tục để hai nước có cơ hội trao đổi, tìm ra các biện pháp để làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, phù hợp với xu thế chung ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

22 năm trước, Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ. Lịch sử của mối quan hệ hai nước bước sang một trang mới.

Kể từ thời điểm đó đến nay, hai bên đã liên tục duy trì các cuộc tiếp xúc cấp cao như chuyến thăm lịch sử đến Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama và gần đây nhất là chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Theo nhiều chuyên gia nhận định, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ kể từ khi chính thức bình thường hóa quan hệ đã có sự phát triển mạnh mẽ, vượt qua sự mong đợi.

Bình luận về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhiều nhà ngoại giao cho rằng việc liên tiếp 4 đời Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam, cùng với việc một Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam ngay trong đầu nhiệm kỳ đã cho thấy một bước phát triển rất lớn trong quan hệ hai nước. Điều này sẽ mở ra những cơ hội mới cho hợp tác mang tính bao trùm trên nhiều lĩnh vực mà hai nước cùng quan tâm.

Cuối năm 2001, Hiệp định thương mại song phương Việt - Mỹ có hiệu lực. 15 năm sau, kim ngạch thương mại giữa hai nước tăng từ 1,5 tỷ USD năm 2001 lên 53 tỷ USD năm 2016, đồng thời Mỹ xếp thứ 8/112 quốc gia và vùng lãnh thổ có FDI tại Việt Nam với 815 dự án có tổng vốn đăng ký trên 10 tỷ USD. Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ mở ra một trang mới mới trong hợp tác kinh tế giữa hai nước.

22 năm không phải là quãng thời gian dài, nhưng đã đủ để cho Việt Nam và Hoa Kỳ xây dựng lòng tin chính trị, tiếp tục hướng tới những mối quan hệ bền chặt hơn trong tương lai. Và chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump được cho là một dấu mốc mới, phản ánh sự cất cánh trong quan hệ song phương, hứa hẹn tương lai tươi sáng của quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

VTV.vn - Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC, sáng 11/11, tại Đà Nẵng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước