Tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn rất lớn

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 07/11/2017 19:29 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp lãnh đạo các Tập đoàn và doanh nghiệp thuộc Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ APEC (NCAPEC). Ảnh: VOV

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn lớn.

Chiều 7/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Liên minh doanh nghiệp Hoa Kỳ - APEC Monica Whaley và lãnh đạo các Tập đoàn thuộc Liên minh đang tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ còn lớn. Năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 50 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Hoa Kỳ vào Việt Nam tăng nhanh với mức tăng 77%. Đầu tư của doanh nghiệp Hoa Kỳ vào Việt Nam hiện khoảng 10 tỷ USD.

Thủ tướng cũng cho biết, dự kiến trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donal Trump, hai bên sẽ có nhiều thỏa thuận hợp tác được ký kết trị giá nhiều tỷ USD. Thủ tướng đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia vào tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, kể cả các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực hàng không, ngân hàng, tài chính.

Tiếp Chủ tịch Tập đoàn Abbot khu vực châu Á - Martin Nordenstahl, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hoan nghênh Tập đoàn này đang tham gia đầu tư vào các nhà máy dược phẩm ở Việt Nam, cũng như đề xuất tham gia vào quá trình cải thiện tiêu chuẩn cho các nhà máy dược phẩm đạt tiêu chuẩn EU. Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ tư vấn cho Chính phủ về việc giải quyết những kiến nghị của Tập đoàn liên quan đến Nghị định 36 và Nghị định 38 về công nhận hợp chuẩn theo hướng cải các thủ tục hành chính để rút ngắn thời gian chờ đợi của doanh nghiệp.

Tiếp Chủ tịch toàn cầu Công ty kiểm toán Pricewaterhouse&Coopers - Robert Moritz, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị công ty đẩy mạnh quảng bá về Việt Nam, nhất là cơ hội do các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam vừa ký, cũng như kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam. Thủ tướng cũng đề nghị công ty chia sẻ kinh nghiệm về kiểm toán với Việt Nam.

Chủ tịch toàn cầu công ty kiểm toán Pricewaterhouse&Coopers cho biết theo khảo sát của công ty, lãnh đạo của các tập đoàn hàng đầu thế giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh các doanh nhân APEC lần nay có số lượng kỷ lục và họ đánh giá rất cao Việt Nam.

Tiếp Phó Chủ tịch Ủy ban xúc tiến thương mại quốc tế Trung Quốc - ông Trần Châu, cùng nhiều doanh nghiệp lớn của nước này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Trung Quốc là láng giềng gần gũi và là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Vì vậy, Ủy ban cần khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng nhập khẩu các mặt hàng Việt Nam có thế mạnh như nông, lâm, thủy hải sản, góp phần thúc đẩy thương mại hai nước phát triển ổn định, cân bằng và bền vững. Đồng thời, thúc đẩy các doanh nghiệp có uy tín và thực lực của Trung Quốc đầu tư các dự án quy mô lớn, sử dụng công nghệ cao ở Việt Nam trong cơ sở hạ tầng, giao thông.

Cũng trong chiều 7/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Công ty Exxon Mobil Development Liam Mallon.

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017 Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam 2017

VTV.vn - Sáng ngày 7/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam diễn ra trong Tuần lễ Cấp cao APEC.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI