Quận Hoàng Mai lý giải sự chậm trễ của dự án đường vành đai 2.5

Thùy An-Thứ năm, ngày 15/09/2016 17:35 GMT+7

VTV.vn - Theo ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, việc khiếu kiện kéo dài khiến tiến độ của dự án quan trọng đường vành đai 2.5 bị chậm trễ.

Dự án đường vành đai dài hơn hơn 2,6 km đường, có mặt cắt ngang 40m, nối từ Đầm Hồng (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) đến đường Giải Phóng (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai).

Dự kiến thời gian thực hiện là 2.5 năm kể từ ngày khởi công là vào tháng 3/2014, tuy nhiên cho đến nay công tác giải phóng mặt bằng vẫn chưa hoàn tất. 

Quận Hoàng Mai lý giải sự chậm trễ của dự án đường vành đai 2.5 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai tại cuộc họp báo Thành ủy chiều ngày 13/9

 Lý giải về sự chậm trễ này, ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch UBND Quận Hoàng Mai cho biết, một phần do có nhiều đơn thư khiếu kiện cho rằng, quận Hoàng Mai thực hiện dự án không đúng theo quy hoạch, không đúng tuyến, chưa công khai bản vẽ dự án và yêu cầu thành phố phải trả lời về việc này.

Để giải quyết việc này, vào ngày 8/9/2016, quận Hoàng Mai đã tổ chức cuộc đối thoại với nhân dân phường Định Công.

"Chúng tôi có mời lãnh đạo đại diện các Sở, yêu cầu Viện quy hoạch, Sở kiến trúc công khai bản gốc do đồng chí Phó Chủ tịch Đỗ Hoàng Ân kí. Nguyên tắc của bản vẽ và quy hoạch là đánh số là từ 1 đến hết tuyến, ở dự án này là có 30 tờ thì đánh số từ 1 đến 30, có đóng dấu UBND thành phố trên góc và tờ cuối cùng có ghi ngày tháng và đồng chí Phó Chủ tịch ký, đóng dấu. Việc đó chúng tôi đã công khai để bà con có thể đối chứng với các bản sao khi chúng tôi gửi xuống từng khu dân cư để điều tra, kê khai", ông Nguyễn Đức Hải cho biết.

Ông Hải cho biết thêm, về tiến độ thực hiện, phường Thịnh Liệt đã cơ bản giải phóng xong 120 hộ thuộc tập thể Xí nghiệp đường sắt, chỉ còn phần đất các gia đình tự chuyển đổi đất nông nghiệp sang làm nhà ở của phường Thịnh Liệt. Tổng thể, Phường Thịnh Liệt về giải phóng mặt bằng đạt khoảng 80%, phường Định Công là 30% tập trung ở cuối ngõ 92 đường Lê Trọng Tấn. 

Quận Hoàng Mai lý giải sự chậm trễ của dự án đường vành đai 2.5 - Ảnh 2.

Những thông tin về việc giải phóng mặt bằng tại các dự án ở quận Hoàng Mai nhận được rất nhiều sự quan tâm của báo chí

 Trước câu hỏi của phóng viên về dư luận có xã hội đen, đe dọa nhân dân để giải phóng mặt bằng, ông Hải khẳng định, sẽ điều tra rõ và xử lý nghiêm minh nếu có tình trạng trên.

"Chúng tôi đã giao việc này cho công an phường, công an quận để điều tra. Nếu phát hiện ra những đối tượng của đơn vị thi công hay bất kì ai có hành vi như vậy thì yêu cầu xử lý nghiêm minh trên tinh thần pháp luật. Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu các đồng chí trong tổ công tác giải phóng mặt bằng phải gửi danh sách xuống khu dân cư, phải đeo thẻ khi xuống làm việc. Chỉ những người này mới chính thức được làm việc và có những phát ngôn. Những người khác vào làm việc, đề nghị dân cư, tổ dân phố báo cho công an phường biết và có biện pháp xử lý, tránh chuyện hiểu lầm giữa UBND phường và Quận trong giải phóng mặt bằng", ông Nguyễn Đức Hải nói.

Đầu tuần, Thành uỷ Hà Nội đã tổ chức họp báo về công tác giải phóng mặt bằng các dự án trên địa bàn quận Hoàng Mai. Với 76 dự án đã và đang triển khai, quận Hoàng Mai là một trong những quận diện tích giải phóng mặt bằng lớn của thành phố Hà Nội.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước