Quảng Bình: Bị kết án tham nhũng vẫn được bổ nhiệm làm lãnh đạo

Phùng Hiệp (VTV8)-Thứ hai, ngày 13/06/2016 10:54 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù bị tuyên án nhận hối lộ năm 2008 nhưng đến năm 2014, ông Nguyễn Xuân Việt được điều động, bổ nhiệm chức vụ Đội phó Đội Kiểm lâm cơ động và phòng chống cháy rừng.

Theo Bản án số 48/2008/HSST ngày 28/8/2008, TAND huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, đã tuyên bị cáo Nguyễn Xuân Việt, nguyên trạm trưởng trạm kiểm lâm Đèo Ngang phạm tội “Nhận hối lộ”. Bị cáo Việt nhận án 36 tháng tù giam nhưng Tòa cho hưởng án treo. Thời gian thử thách là 60 tháng tính từ ngày tuyên án. Cấm bị cáo Việt đảm nhiệm chức vụ trong ngành Kiểm lâm trong thời hạn 3 năm kể từ khi bản án có hiệu lực. Giao bị cáo Việt cho Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Trạch, Quảng Bình giám sát, giáo dục trong thời gian thử thách.

Tuy nhiên, đến ngày 28/4/2014, ông Nguyễn Xuân Việt đã được điều động, bổ nhiệm chức vụ Đội phó Đội Kiểm lâm cơ động và phòng chống cháy rừng số 1. Quyết định bổ nhiệm này, đã tạo nên nhiều luồng dư luận, đánh giá về quy trình bổ nhiệm cán bộ của Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Bình.

Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên, năm 2013, khi một cơn lũ quét xảy ra trên địa bàn, ông Việt đã cùng người dân bơi giữa dòng nước lũ để vớt xác 2 người dân không may bị lũ cuốn. Sau đó, ông Việt tiếp tục cùng bạn bè kêu gọi ủng hộ 10 tấn gạo cho người dân vùng lũ của huyện Quảng Trạch. Với những việc làm đó, ông Việt đã được nhận giấy khen của Trung tâm phòng chống thiên tai miền Trung. Tuy nhiên, trước các thông tin trái chiều xung quanh vụ việc, đồng chí Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình đã ra công văn yêu cầu UBND tỉnh và các sở ngành liên quan khẩn trương rà soát quy trình bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Việt.

Ngày 28/5/2013 tòa án nhân dân huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã tiến hành cấp giấy chứng nhận xóa án tích cho ông Nguyễn Xuân Việt theo quy định tại điều 63,64 và 67 của Bộ Luật Hình sự, theo quy định tại điều 270 của Bộ Luật Tố tụng hình sự. Với việc cấp giấy chứng nhận này, ông Việt đã được xóa án tích và chính điều này trở thành một trong những cơ sở để Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình tiến hành bổ nhiệm sau đó.

Với chuỗi thành tích cố gắng sau khi thi hành án, cộng với việc được xóa án tích, việc phân định đúng hay sai ở quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Việt vẫn chưa thể khẳng định. Hiện tại, các ban ngành liên quan của tỉnh Quảng Bình đã tiến hành thanh tra và sẽ đưa ra kết luận trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước