Quảng Nam thêm nhiều diện tích bỏ hoang do hạn mặn

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 30/07/2019 10:50 GMT+7

VTV.vn - Nhiều diện tích hoa màu bị bỏ hoang, không thể sản xuất, người dân đang phải gồng mình chống hạn mặn.

Cánh đồng 19/5 tại xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên - do nguồn nước bị nhiễm mặn, lại nằm ở cuối kênh nên nhiều ruộng lúa đang bị khô cháy, chết dần. Hơn một tháng qua, chính quyền cùng bà con nông dân gồng mình chống hạn mặn nhưng cũng không thể cứu đươc 62 ha lúa trên cánh đồng này. Cây lúa đang cháy khô, năng suất lúa mất trắng đồng nghĩa với nhiều diện tích thiệt hại, bỏ hoang sẽ tăng thêm.

Tại xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, tình trạng đất ruộng bị bỏ hoang cũng đang gia tăng do thiếu nguồn nước và nhiễm mặn. Hiện nay, trên các dòng sông tại Quảng Nam như: Vĩnh Điện, Thu Bồn, Trường Giang, nồng độ mặn đã lên khá cao. Do vậy, giải pháp cứu cây trồng, giảm thiểu các diện tích bỏ hoang đang được ngành nông nghiệp và các địa phương quan tâm.

Để hạn chế các diện tích bỏ hoang, duy trì sản xuất, nhiều địa phương phải đào giếng để lấy nước cứu lúa. Đến nay, Quảng Nam có gần 1.000 ha diện tích đất lúa bỏ hoang và có khoảng 12.000 ha lúa đang phải gồng mình chống hạn. Trong đó, tại Thăng Bình và TP Tam Kỳ có trên 300 ha đất lúa bỏ hoang, không sản xuất được. Trước tình hình nắng nóng kéo dài khốc liệt, nguy cơ số diện tích thiệt hại, bỏ hoang này sẽ tăng thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước