Quảng Ninh: Nguy cơ sạt lở những vùng khai thác than rất lớn

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 29/07/2015 16:07 GMT+7

VTV.vn - Hiện giao thông tại Quảng Ninh đang tê liệt. Đáng lo ngại, tại những vùng khai thác than nguy cơ sạt lở là rất lớn.

Mưa lớn gây ra hàng loạt điểm ngập úng như thị trấn Mạo Khê (thị xã Đông Triều), phường Quang Hanh, phường Cửa Ông (TP Cẩm Phả), tuyến đường nội thị thành phố Hạ Long, đường đi Vân Đồn… Giao thông tại Quảng Ninh đang tê liệt. Điều đáng lo ngại, tại những vùng khai thác than, nguy cơ sạt lở là rất lớn.

Phóng viên Mạnh Cường đang có mặt tại khu vực bãi thải mỏ than Mông Dương cho biết: "Tại khu vực bãi thải của mỏ than Mông Dương, Cao Sơn cọc 6, hàng vạn tấn bùn thải chỉ trong một đêm đã lấp đầy một hố sâu 15m. Khối lượng đất đá bùn thải từ bãi thải cao khoảng 300m đã tràn xuống khu vực dân cư. Nhiều nhà dân bị bùn thải làm ngập hết tầng 1. Theo tìm hiểu của phóng viên, vấn đề an toàn của bãi thải ở khu vực khai thác than của tỉnh Quảng Ninh đã được đề cập từ lâu nhưng vấn đề di dân đến các khu vực an toàn chưa được giải quyết triệt để. Trong tình hình mưa lũ diễn ra phức tạp như hiện nay, người dân cần tuân thủ các yêu cầu của chính quyền để di dời đến nơi an toàn.

Theo thông tin từ ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban tỉnh Quảng Ninh, khu vực này cách đây 2 ngày, bùn thải đã tràn ngập vào 94 nhà dân, chủ yếu là nhà của công nhân công ty than Mông Dương. Các hộ dân này đã được di dời đến nơi an toàn. Ngày hôm nay (29/7), UBND tỉnh Quảng Ninh và chính quyền thành phố Cẩm Phả tiếp tục di dời 90 hộ dân nữa đến nơi an toàn.

Hiện khu vực phường Cao Xanh, TP Hạ Long, hàng chục ngôi nhà có nguy cơ sạt lở bất cứ lúc nào. Trên tuyến QL 18, nhiều điểm bị hư hại và sạt lở nghiêm trọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước