Quốc hội bế mạc kỳ họp thứ 8: Những quyết sách vì dân

Báo chí toàn cảnh-Chủ nhật, ngày 01/12/2019 08:56 GMT+7

VTV.vn - Sau gần 1 tháng làm việc, Quốc hội khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ chương trình làm việc của kỳ họp thứ 8 với nhiều nội dung trên tất cả các lĩnh vực lập pháp và giám sát.

Phản ánh về kết quả của cả kỳ họp này, nhiều tờ báo cho rằng số lượng các dự luật được trình xem xét thông qua và cho ý kiến lần đầu rất lớn, nhưng Quốc hội đã thảo luận thận trọng, linh hoạt trong điều hành, làm nên thành công lớn cho kỳ họp.

Báo Đại biểu Nhân dân dẫn lời Đại biểu Trần Văn Lâm khẳng định 11 Luật, Bộ Luật được Quốc hội thông qua trong kỳ họp đều thể hiện đầy đủ ý chí, nguyện vọng của cử tri. Tỷ lệ tán thành cao với mỗi luật không phải là sự đồng ý xuôi chiều của các Đại biểu Quốc hội theo đề xuất của cơ quan chức năng, mà là kết quả của quá trình thảo luận sôi nổi, dân chủ.

Quốc hội bế mạc kỳ họp thứ 8: Những quyết sách vì dân - Ảnh 1.

Trong khi đó, đại biểu Tôn Ngọc Hạnh thì nhận định, một trong những dấu ấn của kỳ họp là đã thông qua Nghị quyết của Quốc hội phê duyệt đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi. Thể hiện tình cảm sâu nặng với bà con dân tộc thiểu số, miền núi, khẳng định tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt của Quốc hội và Chính phủ là không để ai bị bỏ lại phía sau. 

Trong một quan điểm khác, theo báo Lao động thì đây là kỳ họp có nhiều quyết sách liên quan đến người lao động.

Chẳng hạn như Bộ Luật Lao động, sẽ từng bước chuyển đổi từ lao động giá rẻ sang đổi mới tăng trưởng dựa vào khoa học công nghệ. Hay như việc bỏ "viên chức suốt đời" trong Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật cán bộ, công chức, và Luật viên chức cũng là chủ trương lớn, sẽ khiến mỗi người lao động phải tích cực đổi mới sáng tạo, người tài sẽ có nhiều cơ hội hơn còn những người yếu kém sẽ bị đưa ra khỏi bộ máy.

Quốc hội bế mạc kỳ họp thứ 8: Những quyết sách vì dân - Ảnh 2.

Tổng quan hơn, báo Đại đoàn kết bình luận đằng sau những quyết sách ấy chính là sự phát triển bền vững và trường tồn của Quốc gia, dân tộc. Và hạt nhân của Quốc hội là các Đại biểu Quốc hội đã phát huy được tinh thần, trách nhiệm của mình trước cử tri và nhân dân trong mỗi lần ấn nút quyết định

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước