Quốc hội thảo luận về báo cáo kinh tế - xã hội

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 24/03/2016 10:59 GMT+7

(Ảnh: VOV)

VTV.vn - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII, sáng 24/3, các đại biểu đã thảo luận về báo cáo kinh tế - xã hội.

Sáng 24/3, các đại biểu kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIII đã thảo luận tại tổ cho ý kiến về những vấn đề được nêu trong báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, kết quả thực hiện 5 năm 2011 - 2015 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020.

Các đại biểu nhất trí với nội dung nêu trong báo cáo và cho rằng, nền kinh tế nước ta đã cơ bản đạt được những kết quả đáng ghi nhận góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và ổn định chính trị. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, cần phải tiếp tục phân tích để tìm ra giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước cũnh như nguyên nhân gây ra tình trạng bức xúc vừa qua như: nông sản mất giá, hàng giả hàng nhái hay thất thoát thuế.

Các ý kiến đề nghị Đảng, Nhà nước cần quy rõ trách nhiệm quản lý Nhà nước của các Bộ, ngành, địa phương cũng như lựa chọn được người đứng đầu cấp ủy các cấp có năng lực, trách nhiệm, có tâm và có tầm để hướng đến phát triển bền vững thời gian tới. Bên cạnh đó, cũng có ý kiến đề nghị rà soát lại các khu công nghiệp nhưng là dự án treo, các cảng biển có vốn đầu tư lớn nhưng hiệu quả thấp; đề nghị đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước, không để tình trạng Nhà nước quản lý thua lỗ triền miên khiến nguồn vốn ngày càng mất đi.

Ngoài ra, một số đại biểu cũng đề nghị tách bạch hoạt động quản lý Nhà nước với hoạt động kinh doanh, nhất là với doanh nghiệp thuộc Bộ, ngành nhằm xóa bỏ cơ chế xin cho dẫn đến sự phân biệt đối xử giữa doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân; đề nghị quan tâm hơn nữa đến quy hoạch vùng trong lĩnh vực nông nghiệp; tìm đầu ra và nâng giá bán nông sản, đặc biệt là nông sản xuất khẩu; có giải pháp khôi phục lại đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân - những người trực tiếp tạo ra nhiều của cải đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước