Quốc hội thảo luận về các báo cáo công tác phòng chống tội phạm

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 04/11/2019 20:17 GMT+7

VTV.vn - Vẫn còn có ý kiến khác nhau đối với một số chỉ tiêu đặt ra trong dự thảo Nghị quyết về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật của các cơ quan tư pháp.

Hôm nay (4/11), Quốc hội đã dành một ngày thảo luận tại Hội trường về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án và phòng, chống tham nhũng năm 2019.

Tại phiên thảo luận, nhiều đại biểu cơ bản đồng tình với các báo cáo, cho rằng qua đó đã đánh giá đầy đủ về tình hình phòng chống tội phạm năm 2019. Tuy nhiên, còn có ý kiến khác nhau đối với một số chỉ tiêu đặt ra trong dự thảo Nghị quyết về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật của các cơ quan tư pháp.

Một số đại biểu cũng băn khoăn về những hạn chế của xuất khẩu lao động, tình trạng tổ chức đưa người đi lao động trái phép, một ví dụ là vụ 39 người, trong đó được cho là có công dân Việt Nam, chết trong thùng xe đông lạnh tại Anh. Liên quan đến vụ việc, các đại biểu cũng đã tranh luận về những biện pháp xử lý đối với loại hình tội phạm này.

Cũng tại phiên thảo luận, một số đại biểu cũng đưa ra các giải pháp trước tình trạng đáng báo động của trẻ hóa tội phạm, nhất là tội phạm giết người.

Đánh giá cao những nỗ lực của ngành Công an trong đấu tranh với tội phạm ma túy, tuy nhiên, một số đại biểu cũng kiến nghị cần nâng cao tính hiệu quả công tác cai nghiện, khi mà tỷ lệ tái nghiện hiện nay lên đến 90%. Theo đó, cần giải quyết các bất cập trong mô hình cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, điều chỉnh các quy định về pháp luật, các văn bản dưới luật, tuyên truyền và nâng cao năng lực, biện pháp nghiệp vụ của các lực lượng chức năng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước