Quốc hội thông qua danh sách 50 chức danh lấy phiếu tín nhiệm

Thu Trà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 14/11/2014 15:22 GMT+7

Quốc hội đã biểu quyết danh sách 50 chức danh. (Ảnh: VTV News)

Với đa số phiếu tán thành, sáng nay, Quốc hội đã biểu quyết danh sách 50 chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn, sẽ được Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm vào ngày 15/11.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã báo cáo trước Quốc hội một số vấn đề về chủ trương này.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, đây là lần thứ hai Quốc hội thực hiện quyền giám sát tối cao về công tác nhân sự, thay mặt cử tri cả nước đánh giá tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo chủ chốt trong bộ máy nhà nước.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Quốc hội cần cân nhắc thận trọng, khách quan, công tâm, chính xác trong việc xem xét, đánh giá dựa trên cơ sở báo cáo tự đánh giá kết quả hoạt động, phẩm chất đạo đức, lối sống của các vị được lấy phiếu tín nhiệm đã được gửi trước để các vị đại biểu Quốc hội nghiên cứu.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý các đại biểu cần phải căn cứ vào thực trạng tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh, đối ngoại và công tác tư pháp của đất nước. Từ thực tiễn này, để soi lại kết quả hoạt động của bộ máy nhà nước nói chung và của từng vị được Quốc hội bầu, phê chuẩn nói riêng.

Ngoài ra, căn cứ vào kết quả hoạt động của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay, thông qua việc thực hiện các chức năng lập hiến, lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, trong đó lưu ý đến việc thực hiện quyền giám sát tối cao của Quốc hội đối với hoạt động của bộ máy nhà nước, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây sẽ là những căn cứ quan trọng làm cơ sở để các đại biểu xem xét, đánh giá, và quyết định trước khi bỏ lá phiếu của mình.

Cũng trong sáng nay, Quốc hội thảo luận ở Đoàn về việc lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu, phê chuẩn.

Trước đó, vào ngày 13/11, đại diện ban công tác đại biểu của Quốc hội cho biết, điểm mới trong lần lấy phiếu tín nhiệm lần này: Tất cả các chức danh thuộc diện được Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm đều phải kê khai tài sản và bản kê khai tài sản đều được gửi đến các đại biểu Quốc hội nghiên cứu. Toàn bộ kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ được công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng vào chiều 15/11.

Để biết thêm thông tin chi tiết, mời quý vị theo dõi VIDEO sau đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước