Quốc hội thông qua Nghị quyết phát triển vùng dân tộc thiểu số

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 18/11/2019 21:01 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn.

Đề án hướng thẳng đến mục tiêu tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân; đầu tư xây dựng hạ tầng; quy hoạch sắp xếp dân cư, hỗ trợ ổn định đời sống và phát triển sản xuất; phát triển nguồn lực và đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số cũng như bảo tồn các di sản văn hóa và phát triển du lịch miền núi phải đi vào bài bản thực chất. Đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 thu nhập bình quân của người dân tộc thiểu số tăng gấp 2 lần so với năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo giảm trên 3%/ năm; đồng thời giải quyết cơ bản tình trạng thiếu đất ở, đất sản xuất cho đồng bào.

Trong giai đoạn tới sẽ chuyển từ hỗ trợ trực tiếp cho đồng bào hoặc cho không, sang cho vay có điều kiện theo hướng tập trung vào các hộ nghèo, cận nghèo; hộ gia đình sản xuất, kinh doanh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn.

Phạm vi thực hiện Đề án sẽ gồm các địa bàn các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, các xã, thôn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn giai đoạn 2021 - 2030 (không bao gồm gần 300 xã bãi ngang ven biển, hải đảo).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước