Quốc hội tiếp nhận bản Quốc ca từ gia đình nhạc sĩ Văn Cao

Khánh Linh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 15/07/2016 14:15 GMT+7

VTV.vn - Ngày 15/7, gia đình cố nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng ca khúc Tiến quân ca cho Nhà nước và nhân dân.

Chiều nay (15/7), tại tòa nhà Quốc Hội sẽ diễn ra Lễ tiếp nhận ca khúc Tiến quân ca - Quốc ca nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho cố nhạc sĩ Văn Cao. Việc hiến tặng này là ý nguyện của gia đình cố nhạc sĩ và cũng là tâm nguyện của chính ông khi còn sống.

Ra đời từ năm 1944, đến 1946, ca khúc Tiến quân ca của cố nhạc sĩ Văn Cao đã được Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và Hồ chủ tịch chọn làm Quốc ca. Khi thống nhất đất nước, sau năm 1975, đã có cuộc vận động sáng tác Quốc ca mới, nhưng Quốc hội lần thứ hai vẫn quyết định lấy bài Tiến quân ca là Quốc ca. Hơn 70 năm qua, Tiến quân ca - quốc ca của Việt Nam - đã gắn liền với những thăng trầm của lịch sử dân tộc.

Nguyện vọng hiến tặng tác phẩm Tiến quân ca cho nhân dân, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã được bà Nghiêm Thúy Băng (vợ của cố nhạc sĩ Văn Cao) bày tỏ từ năm 2010. Đây cũng là tâm nguyện của nhạc sĩ Văn Cao khi còn sống. Quốc hội sẽ thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tiếp nhận tác quyền cũng như ý nguyện tốt đẹp từ gia đình cố nhạc sĩ.

Nhạc sĩ Văn Cao sinh ngày 15/11/1923, không chỉ là cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam, ông còn là nhà thơ, họa sĩ tài hoa với nhiều tác phẩm giá trị. Nhạc sĩ Văn Cao qua đời năm 1995.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước