Quỹ Bảo hiểm Y tế bị âm vì chính sách khám thông tuyến

Tuyết Mai, Nam Việt (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 29/10/2016 20:41 GMT+7

VTV.vn - Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, kể từ tháng 3/2016, việc thực hiện khám bệnh thông tuyến huyện gây ra hậu quả là quỹ Bảo hiểm Y tế tại nhiều địa phương bị âm.

Tận tình dắt xe cho người đến khám, có nhân viên đưa người bệnh đến tận các phòng chiếu, chụp, chiêu mộ nhiều bác sĩ giỏi tại các bệnh viện lớn, đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại là những ưu điểm khiến bà Hoa (ở tỉnh Sóc Trăng) cũng như nhiều người thích khám bảo hiểm y tế tại cơ sở khám chữa bệnh tư hơn là công lập.

Đại diện một bệnh viện tư cho biết, sau khi thông tuyến huyện, cộng thêm việc tăng giá khám chữa bệnh từ đầu tháng 7, có nhiều dịch vụ tăng đến 400%, nên khám cho bệnh nhân sử dụng bảo hiểm y tế đã có lãi. Nắm bắt được tâm lý người dân các xã, huyện thích được khám, chiếu chụp tại nơi có thiết bị hiện đại, nhiều cơ sở khám chữa bệnh tư nhân đã không tiếc tiền đầu tư vào mảng này.

Đại diện Bảo hiểm Việt Nam cho biết, từ khi thực hiện thông tuyến, 35 tỉnh đã báo cáo âm quỹ và khả năng từ nay đến cuối năm, gần như tỉnh nào cũng âm. Môt trong những nguyên nhân là để lấy lòng bệnh nhân, bác sĩ tại cơ sở khám tư nhân thường kê nhiều thuốc, chỉ định nhiều dịch vụ chiếu chụp không cần thiết. Thậm chí, có nơi còn thuê xe mời người dân lên khám, do khám cho nhóm này chi phí thường thấp, lợi nhuận cao hơn.

Theo ghi nhận tại một số tỉnh như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, nhiều cơ sở khám bệnh tư nhân, bệnh nhân chen chúc nhau đến khám, lên tới trên 2.000 lượt mỗi ngày, trong khi bệnh viện công ngay cạnh vắng hơn nhiều.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước