Quy định giao đất 99 năm tại đặc khu “đốt nóng” nghị trường Quốc hội

Trung tâm Tin Tức VTV24-Thứ năm, ngày 24/05/2018 09:38 GMT+7

VTV.vn - Trong phiên thảo luận Luật Đơn vị Hành chính Kinh tế đặc biệt tại hội trường QH, vấn đề nhiều ý kiến tranh luận nhất là thời gian giao đất 99 năm tại các đặc khu.

Trong phiên thảo luận về Luật Đơn vị Hành chính Kinh tế đặc biệt tại hội trường Quốc hội sáng 23/5, sau khi Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định trình bày báo cáo tiếp thu, chỉnh lý, hơn 20 đại biểu đã phát biểu và tranh luận sôi nổi cùng với phần giải trình của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng - tất cả diễn ra trong một buổi làm việc khẩn trương và đầy trách nhiệm.

Với khuôn khổ 7 phút cho mỗi phát biểu và 3 phút cho mỗi tranh luận, đại biểu nào cũng tranh thủ đến giây cuối cùng để đóng góp các ý kiến, soi xét từng khía cạnh nhỏ nhất trong Dự thảo 85 điều. Trong các vấn đề nóng, vấn đề có nhiều ý kiến tranh luận nhất là thời gian giao đất 99 năm tại các đặc khu.

Dự thảo mới nhất quy định "Chủ tịch Ủy ban nhân dân đặc khu quyết định thời hạn sử dụng đất để sản xuất kinh doanh tại đặc khu không quá 70 năm. Trường hợp đặc biệt thời hạn sử dụng đất có thể dài hơn nhưng không quá 99 năm do Thủ tướng Chính phủ quyết định".

Đại biểu Dương Trung Quốc (Đồng Nai) cho rằng nhà đầu tư công nghệ cao ở thời 4.0 không cần đến 99 năm, mà chỉ có các nhà đầu tư hoặc đầu cơ bất động sản cần.

Quy định giao đất 99 năm tại đặc khu “đốt nóng” nghị trường Quốc hội - Ảnh 1.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP.HCM) cũng đề nghị bỏ thời hạn giao đất 99 năm vì cho rằng, đây là hình thức "nhượng địa".

"Theo tôi, thời hạn này ngang với 3 - 4 thế hệ con người, thực chất là hình thức "nhượng địa" mà hiện nay chỉ những đất nước nghèo đói lạc hậu và hoang sơ mới cần đến", ông Trương Trọng Nghĩa cho hay.

Trái lại, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng đây hoàn toàn không phải là hình thức "tô nhượng".

Ở giữa các quan điểm trái chiều, một số đại biểu cho rằng quy định như trong dự thảo là hợp lý nếu khi bổ sung rõ những trường hợp nào được gọi là đặc biệt do Thủ tướng quyết định để được cấp đất 99 năm.

Giải trình lo lắng của một số đại biểu, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng đề nghị cho phép giữ nguyên thời gian cho thuê đất 99 năm. Bởi đây cũng là một chính sách vượt trội của nước ta và nhiều nước đã thực hiện. Tuy nhiên, Bộ trưởng đồng tình là cần quy định cụ thể hơn để đảm bảo sự minh bạch và thận trọng.

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nói: "Tôi đồng tình với các đại biểu là phải quy định rõ ràng đâu là điều kiện đặc biệt và đâu là điều kiện để được Thủ tướng phê duyệt và phải quy định thật rõ, thật thận trọng trong quá trình xem xét đối với những dự án gọi là đặc biệt và có thể hưởng quy định 99 năm. Quy định 99 năm, hiện nay đã có nhiều nước làm như đảo British Virgin Islands, UAE, Malaysia…".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước