Quy hoạch lại để đảm bảo tốt hơn quyền tự do báo chí

Phùng Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 18/04/2019 20:17 GMT+7

VTV.vn - Ở Việt Nam, tự do báo chí không chỉ được khẳng định về mặt quan điểm tư tưởng mà còn được xác lập trong Hiến pháp và Luật Báo chí.

Ngay sau khi Thủ tướng ký phê duyệt quy hoạch báo chí cách đây hơn 2 tuần, một số hãng tin nước ngoài đã xuyên tạc rằng quy hoạch này sẽ bóp nghẹt tự do báo chí, tự do ngôn luận ở Việt Nam. Tuy nhiên, cũng có một sự thật là ý đồ thâm độc này đã được các thế lực chống phá Đảng, Nhà nước sử dụng từ nhiều năm qua chứ không phải chờ đến khi có quy hoạch báo chí.

Còn trong thực tế ở Việt Nam, tự do báo chí không chỉ luôn được khẳng định về mặt quan điểm tư tưởng mà còn được xác lập bởi những cơ sở pháp lý, cao nhất là trong Hiến pháp, trong Luật Báo chí và việc ban hành quy hoạch báo chí vừa qua cũng là để báo chí khắc phục những mặt tồn tại, có các điều kiện tốt hơn để thực hiện quyền tự do của mình.

Chỉ trong 3 năm qua, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xử phạt gần 140 trường hợp, trong đó, đình bản 11 tờ báo, thu hồi thẻ nhà báo của 36 trường hợp.

Với quy hoạch vừa được ban hành, các cơ quan báo chí sẽ được sắp xếp lại. Số lượng sẽ giảm đi, không còn chồng chéo và đầu tư dàn trải. Báo chí sẽ có các nguồn lực tốt hơn để hoạt động. Tình trạng xa rời tôn chỉ mục đích sẽ được khắc phục. Nói một cách khác, báo chí sẽ có những điều kiện tốt hơn để phục vụ công chúng cũng như thực hiện quyền tự do của mình.

Tự do báo chí ở Việt Nam là tự do hoạt động, tự do hành nghề báo chí vì lợi ích của đại đa số nhân dân lao động và vì sự tiến bộ của xã hội. Vì thế, quy hoạch lại là điều kiện đảm bảo cho báo chí Việt Nam tiếp tục hướng tới mục tiêu thiêng liêng ấy.

Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 Quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025 Tại sao phải ban hành quy hoạch quản lý báo chí? Tại sao phải ban hành quy hoạch quản lý báo chí? Thủ tướng ký phê duyệt quy hoạch báo chí Thủ tướng ký phê duyệt quy hoạch báo chí

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước