Quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo được thực hiện như thế nào?

VTV Digital-Thứ hai, ngày 01/06/2020 14:51 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Việc rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hàng năm vốn là một quy trình rất kín kẽ và phải được công khai, minh bạch.

Trước tiên, các điều tra viên phối hợp với cán bộ chuyên trách giảm nghèo cấp xã, trưởng thôn và đại diện tổ chức đảng, đoàn thể để xác định danh sách các hộ gia đình cần rà soát trên địa bàn. Cách thức rà soát sẽ theo mẫu phiếu của Bộ LĐ-TB&XH quy định cho từng khu vực.

Tiếp đó, một cuộc họp với người dân để thống nhất kết quả rà soát được tổ chức. Kết quả biểu quyết phải có trên 50% số người tham dự đồng ý thì kết quả mới được thông qua.

Kết quả sau khi được thông qua sẽ được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã, nhà sinh hoạt thôn và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng trong thời gian 07 ngày làm việc. 

Trường hợp có khiếu nại của người dân, Ban giảm nghèo xã cần tổ chức phúc tra lại kết quả rà soát theo đúng quy trình. Sau đó, xã sẽ báo cáo, xin ý kiến thẩm định của UBND cấp huyện.

Quy trình được tạo ra với một chuỗi liên kết công việc và trách nhiệm của các cán bộ từ cấp thôn, xã đến cấp huyện. Nhưng chỉ cần một công đoạn trong quy trình này vì bất kỳ lý do gì trở nên đứt gãy sẽ tạo ra ngay những kết quả sai lệch. Từ đây, rất nhiều "con voi" đã có thể chui lọt qua "lỗ kim".

Khái niệm mới: Hộ cận nghèo là hộ cận... nhà nghèo? Khái niệm mới: Hộ cận nghèo là hộ cận... nhà nghèo? Hô biến hộ nghèo, cận nghèo ở địa phương: 'Cháy nhà' mới ra... người thân cán bộ Hô biến hộ nghèo, cận nghèo ở địa phương: "Cháy nhà" mới ra... người thân cán bộ Kết quả xác minh các 'hộ cận nghèo' có nhà lầu, xe hơi vẫn nhận tiền từ gói 62.000 tỷ đồng Kết quả xác minh các "hộ cận nghèo" có nhà lầu, xe hơi vẫn nhận tiền từ gói 62.000 tỷ đồng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước