Ra mắt cuốn sách về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của cố Bộ trưởng Lê Minh Hương

Anh Đặng-Thứ hai, ngày 03/10/2016 15:24 GMT+7

Cuốn sách "Một số hình ảnh về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Thượng tướng Lê Minh Hương".

VTV.vn - Sáng 3/10, Bộ Công an đã tổ chức buổi giới thiệu cuốn sách “Một số hình ảnh về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Thượng tướng Lê Minh Hương”.

Nhằm góp phần tôn vinh các giá trị lịch sử - văn hóa truyền thống trong Công an nhân dân, nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày sinh của đồng chí cố Bộ trưởng Bộ Công an Lê Minh Hương (3/10/1936 - 3/10/2016), Tổng cục Chính trị Công an nhân dân trực thuộc Bộ Công an đã ra mắt cuốn sách "Một số hình ảnh về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Thượng tướng Lê Minh Hương".

Ra mắt cuốn sách về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của cố Bộ trưởng Lê Minh Hương - Ảnh 1.

Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại lễ ra mắt cuốn sách, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ, cuốn sách tập hợp những tư liệu quý, khắc họa chân thực, sinh động thân thế, sự nghiệp của đồng chí cố Bộ trưởng Lê Minh Hương trong cuộc đời hoạt động cách mạng, cũng như với gia đình, bạn bè, quê hương, đất nước nhằm cung cấp thông tin, tư liệu cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực lượng Công an nhân dân.

Đồng chí Thượng tướng Lê Minh Hương là một người con của vùng đất giàu truyền thống yêu nước, quê hương cách mạng Xô Viết Nghệ Tĩnh quật cường.

Năm 1948, khi còn niên thiếu, đồng chí đã tham gia cách mạng làm liên lạc cho đơn vị bộ đội địa phương tỉnh Hà Tĩnh và sớm trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam (1955). Tháng 4/1956, đồng chí tham gia lực lượng CAND, làm công tác trinh sát cho Công an Hà Tĩnh và công an Liên khu IV. Từ năm 1956 đến khi lâm bệnh nặng và tạ thế năm 2004, đồng chí Lê Minh Hương liên tục công tác trong ngành Công an và nắm giữ nhiều trọng trách là người lãnh đạo cao nhất của lực lượng Công an nhân dân.

Cuộc đời hoạt động của đồng chí Thượng tướng Lê Minh Hương đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận, đánh giá là một tấm gương sáng về đạo đức, phẩm chất cao đẹp của một chiến sĩ cách mạng kiên cường, một cán bộ lãnh đạo gương mẫu, sống khiêm tốn, giản dị, yêu thương đồng bào, sâu đậm tình yêu quê hương đất nước.

Thiếu tướng, PGS. TS. Nguyễn Bình Ban, Viện trưởng Viện lịch sử Công an, Trưởng ban Nghiên cứu biên soạn cuốn sách cho biết, nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của các đồng chí lãnh đạo, các nhân chứng lịch sử, nhà khoa học, chuyên gia lịch sử, cuốn sách đã hoàn thành và kịp ra mắt đúng dịp kỷ niệm ngày sinh cố Bộ trưởng Lê Minh Hương.

Ra mắt cuốn sách về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của cố Bộ trưởng Lê Minh Hương - Ảnh 2.

Cuốn sách "Một số hình ảnh về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Thượng tướng Lê Minh Hương" được trưng bày tại lễ ra mắt.

Trong quá trình biên soạn cuốn sách, Ban Biên soạn đã sưu tầm, thu thập được gần 300 hình ảnh quý giá liên quan đến cuộc đời và hoạt động cách mạng của cố Bộ trưởng Lê Minh Hương.

Những hình ảnh quý báu có được đã góp phần tái hiện cuộc đời và những hoạt động trên nhiều lĩnh vực của đồng chí Thượng tướng Lê Minh Hương, góp phần khẳng định đồng chí là một tấm gương sáng về trí tuệ, phẩm chất đạo đức cách mạng, một tấm lòng gần dân, hết lòng vì sự nghiệp cách mạng của Đảng, một nhân cách trong sáng, mẫu mực để các thế hệ cán bộ, chiến sĩ công an học tập và noi theo.

Nội dung cuốn sách bao gồm lời đề tựa của đồng chí Đại tướng, GS. TS. Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Tóm tắt cuộc đời hoạt động cách mạng của Thượng tướng Lê Minh Hương; Lời giới thiệu của Viện Lịch sử Công an với tập hợp 156 hình ảnh tiêu biểu về quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Thượng tướng Lê Minh Hương và hình ảnh về đồng chí Lê Minh Hương với gia đình, bạn bè và quê hương.

Thượng tướng Bùi Văn Nam khẳng định, cuốn sách là tài liệu quý, tái hiện một phần công lao, đóng góp của đồng chí Lê Minh Hương đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, dân tộc và ngành Công an; góp phần giáo dục lý tưởng cộng sản, truyền thống yêu nước cho các cán bộ, chiến sĩ công an; đặc biệt, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ hôm nay ra sức học tập, noi theo, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Một số hình ảnh trong tái hiện cuộc đời, hoạt động của cố Bộ trưởng Lê Minh Hương trong cuốn sách:

Ra mắt cuốn sách về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của cố Bộ trưởng Lê Minh Hương - Ảnh 3.

Đồng chí Lê Minh Hương (đứng cạnh ảnh Bác Hồ, bên phải) với bà con Việt Kiều và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản năm 1978.

Ra mắt cuốn sách về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của cố Bộ trưởng Lê Minh Hương - Ảnh 4.

Đồng chí Lê Minh Hương và đoàn văn công Việt Nam sang biểu diễn tại Nhật Bản năm 1978.

Ra mắt cuốn sách về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của cố Bộ trưởng Lê Minh Hương - Ảnh 5.

Đồng chí Lê Minh Hương và đồng chí Carlos Fernandez Gondin (nay là Bộ trưởng Bộ Nội vụ Cuba).

Ra mắt cuốn sách về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của cố Bộ trưởng Lê Minh Hương - Ảnh 6.

Đồng chí Lê Minh Hương thăm và làm việc với cảnh sát Indonesia vào tháng 4/1998.

Ra mắt cuốn sách về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của cố Bộ trưởng Lê Minh Hương - Ảnh 7.

Đồng chí Lê Minh Hương với bạn bè Ấn Độ giai đoạn 1968 - 1972.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước