Ra mắt phần mềm giúp phát hiện chứng tự kỷ tại Việt Nam

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 09/10/2015 06:50 GMT+7

Các trẻ em bị chứng tự kỷ chuẩn bị cho buổi sinh hoạt của câu lạc bộ gia đình trẻ tự kỷ Hà Nội.

VTV.vn - Hiện nay tự kỷ đang là một trong những mối quan tâm lo ngại của toàn xã hội khi số lượng trẻ tự kỷ ở Việt Nam đang ngày càng tăng lên theo tình trạng đáng báo động.

Việc phát hiện sớm tự kỷ là một vấn đề cấp bách và quan trọng. Trẻ tự kỷ nếu được phát hiện sớm sẽ có nhiều cơ hội can thiệp hiệu quả và hòa nhập xã hội.

Số lượng trẻ được chẩn đoán tự kỷ ngày càng gia tăng

Ở Việt Nam, tuy chưa có số liệu chính thức về tỷ lệ mắc hội chứng tự kỷ nhưng theo báo cáo của khoa Tâm bệnh, Bệnh viện Nhi Trung ương số trẻ được chẩn tự kỷ trong năm 2010 tăng gấp 4 lần so với năm 2008 (1792 so với 450) và ngày càng có xu hướng tăng lên trong những năm sau.

Hội y tế công cộng ước tính số người tự kỷ ở Việt Nam là 160.000 người. Mặc dù vậy, các chuyên gia tin rằng con số đó chỉ phản ánh một phần của tảng băng chìm do hiểu biết và khả năng phát hiện, đánh giá, can thiệp còn hạn chế.

Các nghiên cứu trên thế giới đã khẳng định chương trình can thiệp sớm sẽ giúp trẻ cải thiện các thiếu hụt của trẻ và can thiệp sớm là hy vọng tốt nhất cho tương lai của con bạn. Can thiệp sớm không chỉ hữu ích cho trẻ mà còn cho toàn thể gia đình khi các kỹ năng và hành vi của trẻ được cải thiện. Vì vậy, phát hiện sớm và hành động kịp thời là vô cùng cần thiết.

Ứng dụng A365 hỗ trợ phát hiện sớm và can thiệp tại nhà

Dự án chăm sóc thông minh cho trẻ tự kỷ do CCIHP (Trung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số) phối hợp cùng với VAN (Mạng lưới người tự kỉ Việt Nam) và các chuyên gia trong nước, quốc tế, với sự hỗ trợ về tài chính của quỹ Grand Challenges Canada đã xây dựng phần mềm ứng dụng A365.

Phần mềm A365 sẽ hỗ trợ cha mẹ, người chăm sóc, cán bộ y tế thực hiện sàng lọc phát hiện sớm rối loạn phát triển và rối loạn phổ tự kỷ; cung cấp thông tin; can thiệp sớm tại nhà và hỗ trợ các nghiên cứu viên và những người xây dựng phần mềm hiểu rõ hơn tình trạng hiện tại của trẻ để xây dựng chương trình can thiệp phù hợp.

Dự án này là kết quả của sự hợp tác chặt chẽ giữa các nhà chuyên môn, cha mẹ trẻ có con nhỏ, cha mẹ trẻ tự kỷ và các trẻ tự kỷ. Để sử dụng phần mềm, cán bộ y tế và cha mẹ cần đăng nhập và sau đó sẽ làm các bài đánh giá, xem thông tin và các video can thiệp cho trẻ. Tham gia vào chương trình này, cha mẹ cũng có cơ hội kết nối với các cha mẹ khác và đặc biệt là mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam.

Phần mềm A365 dự kiến sẽ được giới thiệu trong buổi tọa đàm tại sự kiện “Tương tác và khám phá: Ngày hội cùng trẻ tự kỷ” vào ngày 11/10 tại khuôn viên trường ​trung học cơ sở Archemedes, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Sự kiện ra mắt phần mềm sẽ là một ngày hội ý nghĩa dành cho các em nhỏ tự kỷ và các bậc phụ huynh, hứa hẹn sẽ mang lại nhiều thông diệp có giá trị kêu gọi cộng đồng chung tay để làm nên những điều tốt đẹp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước