Ra mắt Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 24/12/2018 19:15 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh làm Chủ tịch.

Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 của Việt Nam đã chính thức đi vào hoạt động từ ngày hôm nay để chuẩn bị cho việc Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN sau 2 năm nữa. Thời điểm mà Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hội nghị quan trọng nhất trong năm của ASEAN cũng như giữ vai trò then chốt trong việc đưa ra các quan điểm và quyết định những bước đi của ASEAN. Phát biểu tại lễ ra mắt Ủy ban, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đặt ra yêu cầu đó là Năm Chủ tịch ASEAN 2020 phải thành công toàn diện ở cả 3 phương diện.

Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh làm Chủ tịch. Ủy ban có Tiểu ban Nội dung, Tiểu ban Lễ tân, Tiểu ban Vật chất - Hậu cần, Tiểu ban Tuyên truyền- Văn hóa, Tiểu ban An ninh - Y tế và Ban Thư ký ASEAN Quốc gia. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu năm Chủ tịch ASEAN 2020 phải đạt ba thành công: Thành công về nội dung, Thành công trong bảo đảm an ninh, an toàn, trọng thị về lễ tân, và Thành công trong quảng bá hình ảnh, bản sắc, đất nước, con người Việt Nam.

Thủ tướng nhấn mạnh, năm Chủ tịch ASEAN 2020 là sự kiện quốc tế đa phương lớn nhất, năm đánh dấu chặng đường 25 năm Việt Nam trở thành viên trong "đại gia đình" ASEAN. Đây cũng là thời điểm ASEAN đi được nửa chặng đường xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025. Do vậy, việc tổ chức thành công năm ASEAN 2020 có ý nghĩa quan trọng, vì đây là thời điểm ASEAN có quyết định những bước đi tiếp theo trên chặng đường về đích xây dựng Cộng đồng ASEAN 2025. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi ASEAN là đối tác ưu tiên, là "hòn đá tảng" trong ngoại giao đa phương của Việt Nam. Với thế và lực mới, Việt Nam mong muốn tiếp tục phát huy vai trò, đóng góp thực chất hơn nữa vào tiến trình xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN tự cường, sáng tạo.

Sau lễ ra mắt, Ủy ban Quốc gia đã họp Phiên đầu tiên và cơ bản nhất trí về dự kiến kế hoạch công tác của Uỷ ban với khoảng 9 phiên họp định kỳ từ nay đến hết tháng 12 năm 2020. Ủy ban cũng thống nhất cách tiếp cận và triển khai xây dựng định hướng chủ đề và trọng tâm ưu tiên cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước