Rà phá bom mìn còn sót lại - Vấn đề "nóng" rất cần được quan tâm

Hoàng Khoa (VTV9)-Thứ tư, ngày 12/12/2018 10:54 GMT+7

VTV.vn - Nhiều câu chuyện xảy ra trong thực tế ở nước ta cho thấy, việc rà phá bom mìn còn sót lại vẫn là vấn đề “nóng” rất cần được quan tâm.

Tại công trình thi công bờ kè cạnh trường Đại học Cần Thơ, đã vài ngày trôi qua, vụ nổ kinh hoàng do phương tiện thi công đào trúng vật lạ vẫn còn ám ảnh người dân địa phương. Khu vực xảy ra vụ việc là công trình cải tạo hồ Bún Xáng, hồ tự nhiên lớn nhất thành phố. Công việc rà phá bom mìn, thu gom vật liệu nổ tại công trình này do Tổng Công ty 319, Bộ Quốc phòng thực hiện. Sau khi sự việc xảy ra, chính quyền địa phương đã cho cắm biển cảnh báo nguy hiểm đến người dân. Tuy nhiên, bà con vẫn rất lo lắng vì liệu tại công trường này còn vật liệu nổ bị sót lại hay không.

Là một trong những địa bàn trọng điểm trong chiến tranh kháng chiến chống Mỹ, thành phố Cần Thơ được xác định là nơi có tình trạng ô nhiễm bom mìn khá lớn với 43.000ha phủ khắp 9 quận, huyện với mức độ khác nhau. Chỉ trong 5 năm qua, địa phương đã thu gom được 10 tấn bom mìn. Từ đầu năm 2018 đến nay, con số này là 1,8 tấn. Dù vậy, tình trạng thương tật do bom mìn còn sót lại vẫn đang là nỗi lo hiện hữu.

Hơn 40 năm sau chiến tranh, bom mìn, vật liệu nổ sót lại đã lấy đi sinh mạng của hơn 50.000 người trên cả nước, trong đó chủ yếu là lao động trụ cột trong gia đình và trẻ em. Nhiều quả bom chỉ được phát hiện khi sự cố đã xảy ra với nhiều đau thương, mất mát. Nếu không có những giải pháp rà phá kịp thời, số nạn nhân của bom mìn trong thời bình sẽ còn tiếp tục nhiều thêm.


Vụ nổ tại bờ kè hồ Búng Xáng, Cần Thơ: Nghi là bom bi sau chiến tranh Vụ nổ tại bờ kè hồ Búng Xáng, Cần Thơ: Nghi là bom bi sau chiến tranh

VTV.vn - Vụ nổ xảy ra tại công trình bờ kè hồ Búng Xáng, Cần Thơ vào sáng 10/12 khả năng do một quả bom bi còn sót lại sau chiến tranh bị tác động bởi ngoại lực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước