Rác thải độc hại ùn ứ tại Dung Quất

Tấn Quýnh-Thứ tư, ngày 17/04/2013 10:55 GMT+7

Chất thải xúc tác và chất thải công nghiệp của nhà máy lọc dầu Dung Quất tập kết chờ chôn lấp ở Khu xử lý rác thải Bình Nguyên. (Ảnh: Trí Tín/VnE)

Rác thải sinh hoạt và nhiều loại rác thải độc hại của hơn 70 doanh nghiệp đang dồn ứ ở Dung Quất chờ phương án di dời khu chôn lấp rác thải độc hại ra xa hơn so với vị trí hiện tại.

Khu xử lý rác thải Bình Nguyên thuộc huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, ngoài là nơi tập kết rác thải sinh hoạt, nơi đây còn là nơi tập trung các loại rác thải độc hại của khoảng 70 doanh nghiệp ở Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.

Thời gian gần đây, nhiều người dân đã không yên tâm khi thấy các doanh nghiệp quanh đây chôn lấp thải công nghiệp một cách quá sơ sài và chỉ cách khu dân cư chừng 1,5 km về phía thượng nguồn.

Hoạt động thu gom rác thải, trong đó có một lượng lớn rác thải độc hại của khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi vì thế cũng bị ảnh hưởng và có nguy cơ ùn ứ. Đơn vị chịu trách nhiệm thu gom và xử lý rác thải ở Dung Quất là công ty cổ phần Cơ điện - Môi trường Lilama. Đơn vị này cho biết, trung bình mỗi ngày khu xử lý rác thải Bình Nguyên thu gom, xử lý khoảng 32 tấn rác thải sinh hoạt, 20 tấn chất thải công nghiệp và 2 tấn chất thải nguy hại.

Chính quyền, doanh nghiệp thu gom rác thải và người dân đã nhiều lần đối thoại để giải quyết vướng mắc. Giải pháp được đưa ra là di dời khu chôn lấp rác thải độc hại ra xa hơn so với vị trí hiện tại. Điều này được người dân đồng ý và doanh nghiệp cũng ủng hộ. Tuy nhiên, vấn đề là phải mất ít nhất vài năm, kế hoạch này mới hoàn tất.

Hiện doanh nghiệp thu gom đang “gửi tạm” rác tại địa điểm trung chuyển xã Bình Thạnh, nhưng dân ở đó cũng phản đối nên buộc phải thuê mặt bằng tại Khu công nghiệp Tịnh Phong (cách khu hiện tại hơn 20km) để chứa tạm. Việc này mới chỉ kéo dài trong vài tuần đã quá tải. Không biết rác thải của khoảng 70 doanh nghiệp trên địa bàn Khu kinh tế Dung Quất rồi sẽ đi đâu, khi mà những bức xúc của người dân vẫn chưa được giải tỏa.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước