Rộn ràng những phiên chợ Tết

Diệu Trang - Nguyễn Nhung (TCKD)-Thứ năm, ngày 12/02/2015 10:02 GMT+7

Cả năm làm ăn tất bật, sau ngày ông Công, ông Táo là thời điểm các gia đình bắt đầu đi chợ sắm Tết.

23 tháng Chạp là dịp duy nhất trong năm chợ cá làng Sở Thượng - chợ đầu mối cá lớn nhất ở Thủ đô - có màu sắc rực rỡ với hàng triệu con cá chép vàng phục vụ Tết ông Công, ông Táo. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ cá chép vàng năm nay được cho là không bằng năm ngoái, giá bán thấp hơn hẳn do nguồn cung dồi dào.

Ở phiên chợ Tết thuộc hàng cổ xưa nhất Đồng bằng sông Hồng như chợ Nủa, Thạch Thất, Hà Nội, không chỉ là nông sản, nông cụ, rổ rá, áo tơi, mà còn có cả những hàng nhuộm quần áo, làm mới quần áo cho năm mới theo cách rất thủ công với những loại phẩm nhuộm làm bằng cây cỏ tự nhiên.

Trong khi đó, ở chợ Tết Simacai (Lào Cai), trẻ con, người lớn luôn mặc những bộ đồ đẹp nhất để xuống chợ. Vẫn là váy thổ cẩm, nhưng trên là áo bu-dông, những đôi chân thoăn thoắt nhưng không còn quấn xà cạp, thay vào đó là những đôi boots, đôi giày cao cổ viền lông. Đó cũng là một nét mới trong phiên chợ Tết ở Simacai hiện nay. Bên cạnh gà, lợn, lá dong, những phụ nữ người Mông còn mang xuống chợ những bó hương màu vàng, thơm phảng phất mà họ đã hối hả làm trước đây cả tuần để bán trong chợ Tết.

Tất cả đều bày trên mặt đất, kể cả những món đồ cổ giá hàng chục triệu đồng hoặc hơn thế.

Có những gian hàng 100% là đồ cổ, có những hàng bán cả đồ mới. Là một phiên chợ cầu may nên người đi chơi chợ đồ cổ phố Hàng Mã không đặt nặng vấn đề kiến thức hay doanh thu, chuyện mua bán chỉ là sự trao đổi niềm tin giữa người mua và người bán, giữa người chơi đồ cổ với nền văn hóa lâu đời của dân tộc.

Nằm trong lòng phố cổ Hà Nội, chợ đồ cổ phố Hàng Mã vốn được xem là một phiên chợ Tết mang đậm tính chất văn hóa hơn là thương mại. Nhưng ít ai biết được rằng, khối lượng giao dịch hàng hóa nơi đây có ngày có thể lên đến hàng tỷ đồng.

Ghi nhận của nhóm phóng viên Bản tin Tài chính:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước