80% lượng rượu nấu thủ công tại các làng quê là loại rượu thiếu tem nhãn, nguồn gốc xuất xứ, thành phần không rõ ràng. Đến chính người nấu cũng không biết trong rượu mình làm ra có những gì vì toàn nhập nguyên liệu trôi nổi.
Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc khó kiểm soát chất lượng và độ an toàn của loại rượu này. Bà con vô tư sản xuất, người mua cũng vô tư uống nên thời gian vừa qua đã có rất nhiều trường hợp ngộ độc rượu xảy ra từ làng quê đến thành thị. Nhiều địa phương vẫn "bó tay" vì không biết quản lý loại rượu này như thế nào.
Hoạt động kinh doanh cả chục năm nay, mỗi tháng, hộ kinh doanh lớn nhất tại làng nghề nấu rượu Tam Đa, huyện Yên Phong, Bắc Ninh đã bán ra gần 2000 lít rượu. Đã nhiều lần bị thanh tra kiểm tra nhưng cho đến thời điểm này, cơ sở vẫn không có bất kỳ giấy tờ nào liên quan đến mặt hàng mình kinh doanh.
Cả làng hiện nay có khoảng hơn 100 hộ nấu rượu thủ công, tất cả đều không có giấy tờ liên quan. Hầu hết bà con sử dụng phương pháp nấu thủ công bằng nồi inox, làm lạnh, rồi chưng cất qua hệ thống vòng xoáy bằng đồng, bà con quen gọi là ruột gà mà không qua một loại máy lọc hay phương pháp xử lý nào để khử các chất độc hại. Tất cả đều có chung suy nghĩ đã là truyền thống và tồn tại được nhiều năm nay nên không cần giấy phép.
Rượu thuộc nhóm hàng hoá nhà nước hạn chế kinh doanh, theo quy định có rất nhiều điều kiện liên quan đến mặt hàng này. Tuy nhiên từ nhiều năm nay những quy định đó dường như không đến được với các làng quê. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến rượu tự nấu đang khó kiểm soát.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!