Sai phạm hơn 3.600 tỷ đồng tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 15/01/2018 10:42 GMT+7

VTV.vn - Tổng số tiền và tài sản vi phạm tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các đơn vị thành viên lên đến hơn 3.600 tỷ đồng.

Đây là kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành chính sách - pháp luật quản lý, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hoá, thoái vốn và tái cơ cấu tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam.

Cảng vụ hàng không đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý sử dụng sai nguồn vốn sửa chữa lớn để đầu tư xây mới dự án đường lăn E6 Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Thời điểm chuyển sang hoạt động theo hình thức công ty cổ phần chưa hoàn thành thủ tục giao đất, cũng chưa ký hợp đồng thuê đất trả tiền hàng năm. 11 cảng hàng không chưa được chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam và một số chi nhánh cảng hàng không cho thuê lại đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất sai mục đích. Giai đoạn 2007 - 2015, ACV chưa nộp tiền thuê đất, kê khai không đúng làm giảm thu ngân sách.

Ngoài ra, khi xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa, ACV đã loại giá trị các tài sản khu bay nhưng sau đó vẫn tiếp tục sử dụng, khai thác và trích khấu hao các tài sản này vào chi phí sản xuất kinh doanh cùng nhiều sai phạm khác. Theo báo cáo, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam mới thực hiện xử lý các vi phạm về tài chính với tổng số tiền hơn 1.100 tỷ đồng.

Nhiều vi phạm tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) Nhiều vi phạm tại Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

VTV.vn - ACV tồn tại nhiều khuyết điểm, vi phạm trong quá trình thực hiện quản lý nhà nước, sử dụng vốn, tài sản, cổ phần hóa, thoái vốn tại ACV và các đơn vị thành viên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước