“Sản xuất xi măng phải gắn với bảo vệ môi trường”

Quang Hiệu, Chu Thái (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 03/04/2018 19:35 GMT+7

Toàn cảnh buổi làm việc.

VTV.vn - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nhắc nhở Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam sản xuất xi măng phải gắn với bảo vệ môi trường.

Tại cuộc làm việc với Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam vào sáng nay (3/4), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, qua Tổ công tác, Thủ tướng đánh giá Tổng công ty đã hoàn thành hầu hết các nhiệm vụ mà Thủ tướng giao, tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề cần lưu ý. Đó là trong khi năm 2017, toàn ngành công nghiệp xây dựng tăng trưởng 8,7% nhưng ngành xi măng chỉ tăng có 2%, năng suất lao động của công ty cũng chưa cao.

Để làm ra 3,6 triệu tấn xi măng, Tổng Công ty phải cần đến gần 1.500 người, trong khi các công ty liên doanh chỉ cần chưa đến 1.100 người.

Bộ trưởng cũng truyền đạt ý kiến của Thủ tướng nhắc nhở Tổng công ty, là tăng trưởng không phải chỉ về mặt sản lượng, mà phải đi đôi với hiệu quả về tài chính, giá trị thặng dư và đặc biệt là phải gắn với bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn tài nguyên quốc gia.

Theo Lãnh đạo Tổng Công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam, quý I năm nay tăng trưởng của Tổng Công ty đã tăng hơn 8% so với cùng kỳ. Hai năm vừa qua, mỗi năm Tổng Công ty đã cắt giảm gần 400 lao động, tuy nhiên sắp tới Tổng Công ty vẫn phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng từ 10 - 12% mỗi năm. Thời gian tới, Tổng Công ty cũng sẽ nâng tỷ trọng xuất khẩu xi măng, hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thô là clinker như hiện tại.

Giảm thuế xuất khẩu 5: Có cứu được ngành xi măng? Giảm thuế xuất khẩu 5: Có cứu được ngành xi măng?

VTV.vn - Theo một chuyên gia kinh tế, giảm thuế không phải là lối thoát cho xi măng, mà cái cần là phải tái cơ cấu toàn ngành.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước