Sạt lở bờ sông tại Đồng bằng sông Cửu Long gia tăng

-Thứ sáu, ngày 29/08/2014 08:37 GMT+7

10 năm trở lại đây, tình trạng sạt lở bờ sông đang gia tăng mạnh tại ĐBSCL. Những ngày qua, nước lũ bắt đầu đổ về các huyện đầu nguồn của tỉnh Đồng Tháp và An Giang khiến tình hình càng đáng báo động hơn.

 

 

3 năm gần đây, hai tỉnh An Giang, Đồng Tháp liên tục công bố tình trạng khẩn cấp về sạt lở bờ sông. Theo đó Đồng Tháp đang có 34 xã, phường, thị trấn của 8 huyện, thị, thành đã và đang bị sạt lở với tổng chiều dài 39 km; nhiều nơi ăn sâu vào đất liền 10-40 m, đe dọa cuộc sống của 4.000 hộ dân, trong đó có hơn 1.300 hộ trong vùng nguy hiểm. Tỉnh An Giang, địa phương bị sạt lở nặng nhất hiện có khoảng 6.000 hộ dân sống trong vùng nguy hiểm, chưa được di dời vào nơi an toàn.

Hiện nay, hàng ngàn hộ dân khác ở ĐBSCL đang bị sạt lở bủa vây nhưng phương án di dời đến nơi an toàn là bài toán khó bởi kinh phí thực hiện lên đến hàng ngàn tỷ đồng. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là phương án khắc phục sự cố trong khi giải pháp lâu dài về kiểm soát, khai thác lũ theo hướng tận dụng lợi thế, hạn chế thiệt hại do sạt lở vẫn chưa được xác định rõ ràng.

 

Thanh Chương

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước