Sẽ bãi bỏ hàng loạt quy hoạch ngành, sản phẩm

Minh Loan (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 19/07/2015 16:38 GMT+7

VTV.vn - Nếu dự thảo Luật Quy hoạch được thông qua, hàng loạt quy hoạch ngành, sản phẩm sẽ bị bãi bỏ để chuyển sang quản lý bằng các điều kiện tiêu chuẩn công khai và minh bạch.

Đây là đổi mới quan trọng trong công tác lập quy hoạch. Dự kiến, dự thảo Luật Quy hoạch sẽ được báo cáo Chính phủ vào ngày 20/7 và trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp thứ 10, thông qua tại kỳ họp thứ 11.

Theo quy định của Dự luật quy hoạch, sẽ chỉ còn 21 loại quy hoạch ở cấp Trung ương, vùng và tỉnh. Các ngành, lĩnh vực được tích hợp trong quy hoạch tổng thể các cấp, chỉ một số ngành hạ tầng thiết yếu, một số ngành sử dụng tài nguyên thiên nhiên khan hiếm không có khả năng tái tạo và được phân bố không gian trên lãnh thổ cả nước mới tổ chức lập riêng quy hoạch ngành theo từng thời kỳ phát triển của đất nước.

Việc làm quy hoạch theo kiểu tích hợp này sẽ tránh được quy hoạch đá quy hoạch, chồng chéo lẫn nhau gây lãng phí, kém hiệu quả. Nguyên tắc của quy hoạch là chỉ hoạch định những vấn đề thuộc quyền quản lý và sử dụng ngân sách Nhà nước. Những quy hoạch sản phẩm như hiện nay có thể sẽ bị bãi bỏ và thay thế bằng các hình thức quản lý qua điều kiện.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước