Sẽ cấp hộ chiếu qua mạng ở nhiều tỉnh, thành phố

Bảo Linh - Thanh Long (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 27/05/2016 14:20 GMT+7

VTV.vn - Trong vòng 1 năm tới, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, sẽ triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet cho công dân ở hầu khắp các tỉnh, thành.

Mỗi ngày, riêng tại TP.HCM, phòng Xuất nhập cảnh, Công an thành phố phải tiếp nhận từ 700 - 900 người đến làm thủ tục xin cấp đổi hộ chiếu và tại TP Hà Nội cũng có con số tương tự. Thậm chí cao điểm là vào những dịp lễ Tết hay kỳ nghỉ hè, mỗi ngày, phòng Xuất nhập cảnh của 2 thành phố phải tiếp nhận tới trên 1.000 người. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai thí điểm cho công dân khai tờ khai cấp hộ chiếu qua mạng Internet tại 2 thành phố này, không còn cảnh người dân xếp hàng dài xếp số chờ đợi đến lượt làm thủ tục.

Có thể thấy, đây là một bước đột phá trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý xuất nhập cảnh; phù hợp và đáp ứng được yêu cầu cải cách hành chính của Chính phủ và Bộ Công an. Điều quan trọng hơn là giảm thời gian công dân phải chờ đợi đi lại nhiều lần, lại có thể ngăn chặn được nạn cò mồi.

Cho đến thời điểm này, đã có tới 90% công dân ở 2 thành phố cấp đổi hộ chiếu qua mạng Internet, được nhận hộ chiếu của mình qua đường bưu điện. Sau buổi sơ kết thực hiện thí điểm cho công dân khai tờ khai cấp hộ chiếu qua mạng ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, trong thời gian tới, việc cấp hộ chiếu qua mạng sẽ được triển khai nhân rộng ở một số tỉnh, thành - nơi có số lượng lớn người dân có nhu cầu cấp đổi hộ chiếu.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước